Công nghệ quét mã vạch

Công nghệ quét mã vạch được sử dụng trên các máy đọc mã vạch, máy quét mã vạch, đầu đọc mã vạch. Có 3 loại công nghệ được sử dụng trên các máy đọc đó là công nghệ đầu đọc CCD, công nghệ Laser và công nghệ chụp ảnh.

- Công nghệ đầu đọc CCD:

Công nghệ đầu đọc CCD là cảm biến chuyển đổi hình ảnh quang học sang tín hiệu điện trong các máy thu nhận hình ảnh. Chiếc máy đọc sẽ được trang bị 1 bộ phát sáng có cường độ cao (màu đỏ ) để chiếu lên vùng cần nhận biết (mã vạch). Sau khi chiếu lên cảm biến sẽ nhận diện các khu vực hấp thụ ánh sáng (các vạch màu đen của mã vạch). Sau đó đầu đọc sẽ giải mã các vạch đó theo 1 bảng mã hóa và đưa thông tin lên thiết bị để phân tích (ở đây đa phần là máy tính và PDA, gần đây là smartphone).

Các máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ CCD có khả năng đọc khá bền bỉ. Và độ bền của những chiếc máy đọc này được nhiều người dùng tin tưởng. Nhưng chúng khó có thể phát triển tốc độ quét cao hơn. Đi kèm với việc tia quét khá to và dày, điều này gây khá nhiều khó khăn cho việc quét các mã vạch có kích thước nhỏ.

cong-nghe-quet-ma-vach-ccd-laser-chup-anh

- Công nghệ Laser:

Nhờ vào việc phát triển vượt bậc về ngành chiếu sáng laze. Ngành công nghiệp đầu đọc cũng sang 1 trang mới với việc thay thế bóng đèn màu bằng tia laze, giúp cho tốc độ của đầu đọc tăng lên vô cùng lớn từ việc mất tới 1s để đọc được mã vạch. Giờ đây bạn chỉ mất tầm 0.2s để đọc mã vạch, đặc biệt là thiết bị có thể đọc được cả mã vạch trên màn hình LCD hay qua lớp giấy nilon nhờ có nguồn sáng mạnh của tia laze.

Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ laser đã khắc phục hầu hết các yếu điểm trên máy đọc CCD. Chúng cải thiện được tốc độ quét đáng kể và tia quét của chúng cũng rất mỏng, dễ dàng đọc mã vạch nhỏ. Khả năng đọc xa của máy quét công nghệ laser lên đến 30cm. 

cong-nghe-quet-ma-vach-ccd-laser-chup-anh

- Công nghệ chụp ảnh: 

Các dòng máy quét sử dụng công nghệ chụp ảnh có tốc độ đọc cực nhanh, bất kể với một mã vạch có kích thước to hay nhỏ, trên bề mặt gồ ghề hay trên một bề mặt có độ bóng cao. 

Các máy quét mã vạch sử dụng công nghệ chụp ảnh thường có giá thành rất cao so với máy quét thông thường.

cong-nghe-quet-ma-vach-ccd-laser-chup-anh

Phân biệt công nghệ máy quét mã vạch 

Để phân biệt các loại công nghệ quét mã vạch, bạn có thể phân biệt bằng mắt thường bằng cách mở máy đọc lên và quét thử rồi nhìn tia quét:

- Nếu tia to và dày: Công nghệ CCD

- Nếu tia nhỏ và mảnh: Công nghệ Laser

- Nếu không có tia và chỉ có 1 vùng lớn màu đỏ: Công nghệ chụp ảnh

TÌM KIẾM NHANH