Máy quét mã vạch cho Nhà sách, Thư viện

Máy quét mã vạch cho nhà sách, thư viện là loại máy quét mã vạch chuyên dùng cho nhà sách, thư viện với rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. 

may-quet-ma-vach-cho-nha-sach-thu-vien

Ứng dụng của máy quét mã vạch cho nhà sách, thư viện:

Việc ứng dụng công nghệ mã vạch vào hoạt động quản lý sách, thuê, mượn sách ngày càng rộng rãi. Giờ đây, việc quản lý hàng ngàn đầu sách trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia việc quản lý các đầu sách quả là vất vả và tốn nhiều công sức.

Các thư viện, nhà sách đang sử dụng một phần mềm cho hệ thống quản trị thư viện (Library System) để quản lý các hoạt động nghiệp vụ thư viện. Trong phần mềm này có sự tham gia của thiết bị máy quét mã vạch. Thiết bị có tác dụng giúp thủ thư trong khâu quản lý sách và thẻ thư viện một cách chính xác và nhanh gọn hơn. 

Khi mua sách mới về, thư viện chỉ cần dán cho mỗi cuốn sách một mã vạch, mã vạch này chính là số cá biệt của mỗi cuốn sách. Sau đó, mỗi cuốn sách sẽ được nhập vào cơ sở dữ liệu của hệ quản trị thư viện. Khi đã có dữ liệu trong máy vi tính, cùng với mã vạch, người xử lý sách sẽ dễ dàng và nhanh chóng in ra nhãn sách.

Đối với việc mượn trả sách trong thư viện thì sau khi độc giả tìm được một cuốn sách và muốn mượn, thay vì phải mất công ghi phiếu yêu cầu, ở đây độc giả không cần phải làm thủ tục gì ngoài việc đưa thẻ thư viện cho thủ thư. Nhờ máy quét mã vạch, thủ thư chỉ cần đưa thẻ thư viện có mã vạch của độc giả và đưa mã vạch của cuốn sách qua máy là xong. 

Việc trả sách cũng tương tự như vậy. Thủ thư chỉ cần đưa mã vạch của cuốn sách và mã vạch của thẻ thư viện qua máy quét mã vạch là xong thủ tục trả sách.

Có thể thấy việc ứng dụng máy quét mã vạch cho nhà sách, thư viện rất tiện lợi, nhanh chóng, chính xác.