Thiết bị bán hàng mã vạch số 1 VN
9/9

Kinh nghiệm bán tạp hóa online

24/02/2020
Hường Nguyễn

Hiện nay, các cửa hàng tạp hóa đang mọc lên như nấm, kinh doanh tạp hóa đang rất phát triển không chỉ ở thành phố mà cả các vùng nông thôn. Tuy nhiên, cùng với những cơ hội là nhiều thách thức khi cạnh tranh trong ngành bán lẻ đang ngày càng khốc liệt với sự tham gia của nhiều tập đoàn đa quốc gia, hành vi người dùng đang có xu hướng mua hàng thông qua nhiều trang thương mại điện tử. Từ đó, mô hình bán tạp hóa online đang có những bước đi đầu tiên và hứa hẹn nhiều tiềm năng mở rộng trong tương lai. Dưới đây là những điều các chủ shop cần nắm rõ trước khi bán hàng tạp hóa online.

1. Quản lý nguồn hàng, nhà cung cấp

Dù là cửa hàng tạp hóa online hay offline thì gốc của nó vẫn là sản phẩm. Việc lựa chọn được nhà cung cấp bảo đảm có thể dựa trên các tiêu chí cơ bản như: chất lượng sản phẩm, uy tín nhà cung cấp, giá thành, chiết khấu, sự ổn định… Nếu bạn đã có một cửa hàng tạp hóa, và muốn phát triển thêm mô hình tạp hóa online thì có lẽ bạn đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu bạn setup một cửa hàng mới thì đây là việc mà bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

bán tạp hóa onlineTìm nguồn hàng là việc đầu tiên cần làm khi bán tạp hóa online

Vì là cửa hàng tạp hóa nên bạn cần đa dạng hóa nguồn hàng, mẫu mã sản phẩm. Nguồn hàng tốt có thể khảo sát là các chợ đầu mối và các đại lý phân phối chính hãng. Thêm vào đó, bạn có thể nhập một số sản phẩm ngoại quốc để tạo sự khác biệt, độc đáo cho cửa hàng.

2. Bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh là xu hướng của ngành bán lẻ hiện đại. Trên thực tế có nhiều cửa hàng khi bắt tay vào bán hàng online chỉ tập trung vào 1 kênh nào đó và khi kênh bán hàng đó không hiệu quả thì cả mô hình online thất bại. Do đó, cách bán hàng tạp hóa online là phải có phương án đa dạng hóa kênh bán hàng ngay từ ban đầu.

bán tạp hóa onlineXây dựng đa kênh bán tạp hóa online

Bạn nên tạo một website để đăng các sản phẩm, gian hàng và các thông tin lên trên đó để thu hút khách hàng và tạo độ uy tín. Nếu bạn không có kiến thức về website có thể thuê các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để họ xây dựng cho bạn một website với tên miền ưng ý nhất.

Bạn cũng có thể tận dụng các trang mạng xã hội để quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu của cửa hàng như facebook, twitter hay pinterest… Các trang thương mại điện tử cũng không thể bỏ qua, bạn nên tìm hiểu về kênh người bán trên các sàn Lazada, Shopee… để tạo một gian hàng trên đó. Nếu có thời gian và kiến thức, bạn có thể tăng độ phủ của thương hiệu và sản phẩm trên các forum uy tín với nhiều lượng truy cập hàng tháng.

3. Sử dụng công cụ quảng cáo

Quảng cáo là một công cụ trong marketing giúp thu hút khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng. Bạn nên lập kế hoạch chi tiết về các hình thức khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm luôn là phương án hiệu quả để khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

bán tạp hóa onlineSử dụng công cụ quảng cáo online

Đối với công cụ quảng cáo online, bạn nên tìm hiểu về Facebook và Google để kiếm traffic về với website hoặc fanpage của mình. Sau đó, nếu có kinh nghiệm bạn có thể thiết lập các chiến dịch quảng cáo adsense để theo đuôi khách hàng, remarketing để tăng doanh thu.

4. Đảm bảo giao hàng tận nơi

Khi bán hàng online, tất nhiên cửa hàng sẽ phải có phương án để giao hàng tại địa chỉ của khách hàng. Do đó, bạn cần phải tính toán xây dựng hệ thống nhân sự đảm nhận việc giao hàng để đảm bảo hàng hóa được giao nhanh chóng đến với khách hàng. Trên thực tế đã cho thấy việc giao hàng nhanh sẽ giúp làm giảm đơn hoàn vì nếu phải chờ đợi quá lâu thì khách sẽ mua hàng ở nơi khác.

bán tạp hóa onlineGiao hàng tận nơi tạo nên sự chuyên nghiệp cho cửa hàng

Tuy nhiên, nếu khả năng tài chính và quản lý có hạn thì bạn nên tính đến phương án thuê các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp để họ phụ trách việc giao hàng cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong quá trình giao nhận thì khách hàng sẽ không quan tâm đơn vị vân chuyển là ai là chỉ biết rằng cửa hàng của bạn thiếu chuyên nghiệp và gần như chắc chắn họ sẽ không đặt hàng của bạn nữa. Theo đó, bạn cần hợp đồng rõ ràng với họ về mặt thời gian và đảm bảo an toàn cho hàng hóa, sản phẩm và thái độ nhiệt tình để đảm bảo khách hàng ưng ý nhất. Đây là một điều hết sức quan trọng, mang lại sự thoải mái cho khách hàng và sự chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn.

5. Chính sách chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng tốt sẽ tạo được tệp khách hàng trung thành và ủng hộ cửa hàng thời gian dài. Bạn nên có phương án lưu trữ data khách hàng để chăm sóc khách hàng qua email, facebook, điện thoại, tích điểm và các chương trình ưu đãi đặc biệt cho họ để duy trì tần suất ghé qua cửa hàng.

bán tạp hóa onlineChăm sóc khách hàng giúp tăng tỷ lệ chốt đơn và tạo tệp khách hàng trung thành

Khi tiếp xúc khách hàng mới, bạn nên tư vấn nhiệt tình và giúp họ chọn sản phẩm phù hợp nhất. Đừng quên việc giao hàng nhanh chóng, chính sách đổi trả phù hợp nữa nhé!

6. Sử dụng phần mềm bán hàng

Bạn muốn xây dựng một mô hình online thì việc quản lý cũng cần phải hiện đại hóa. Rất khó để áp dụng mô hình làm việc sổ sách, kiểm kê thủ công với rất nhiều loại data hàng hóa, số lượng, khách hàng, quản lý bán hàng đa kênh… Thêm vào đó, không giống như việc bán hàng trực tiếp, khách đến mua hàng rồi mang hàng về là xong; việc bán hàng online sẽ phải thêm rất nhiều khâu như lên đơn, đóng hàng, vận chuyển hàng, nhận COD, đổi trả; khi có đợt khuyến mãi thì công việc còn phức tạp hơn nữa. Nếu không có công cụ quản lý rõ ràng nhiều khả năng sẽ dẫn đến sai sót trong một khâu nào đó, thất thoát hàng hóa, càng mở rộng mô hình thì càng tốn kém chi phí vận hành, làm việc kém hiệu quả. Từ lý do đó, việc tìm và lựa chọn một phần mềm bán hàng phù hợp là điều hết sức cần thiết.

bán tạp hóa onlinePhần mềm bán hàng là công cụ quản lý không thể thiếu

Phần mềm bán hàng sẽ giúp bạn những gì: quản lý danh sách khách hàng, quản lý doanh thu, kho hàng tồn,.. với giao diện thông minh giúp bạn thao tác dễ dàng và tiện lợi. Chi phí bạn cần bỏ ra để có trong tay một phần mềm này thực sự rất phải chăng, phù hợp cả với điều kiện tài chính của những người mới bắt đầu kinh doanh.

Nếu bạn sử dụng facebook là trang tiếp cận và giải đáp thắc mắc cho khách hàng thì bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý fanpage là một công cụ thiết yếu. Với giao diện thông minh và những chức năng tiện ích giúp bạn dễ dàng kiểm soát và trả lời các tin nhắn cũng như bình luận của khách hàng. Tự động cập nhật thông tin giúp bạn chốt đơn nhanh chóng đồng thời giúp bạn kiểm soát được lượng tương tác cùng doanh thu của mình.

Trên đây, là một số kinh nghiệm bán tạp hóa online dành cho các chủ shop mới bắt đầu kinh doanh hoặc đang muốn mở rộng mô hình kinh doanh của mình. Trên tất cả, các chủ shop cần phải tỉnh táo và tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn nếu muốn đẩy mạnh việc phát triển bán hàng tạp hóa online. Đây là cơ hội lớn để gia tăng doanh thu vì xây dựng tốt bạn có thể tiếp cận thêm hàng chục triệu người dùng internet mỗi ngày. Tuy nhiên nếu làm không tốt, thiếu kiến thức và chủ động thì với việc cạnh tranh rất lớn sẽ khiến cửa hàng tốn kém nhiều chi phí mà không hiệu quả. Chúc các chủ shop thành công với cách bán tạp hóa online đúng nhất!

A160M
Giảm 29%
1.400.000 VNĐ 990.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, LAN Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
DC2890
Giảm 30%
840.000 VNĐ 590.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứHồng Kông Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Datacode AT18
Giảm 21%
1.200.000 VNĐ 950.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-58IIH
Giảm 44%
(6)
710.000 VNĐ 399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
YJ5900
Giảm 27%
2.950.000 VNĐ 2.150.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
XP-350B
Giảm 35%
2.070.000 VNĐ 1.350.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ in mã vạchIn nhiệt trực tiếp
DS6708
Giảm 24%
4.700.000 VNĐ 3.550.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-Q200
Giảm 29%
2.100.000 VNĐ 1.495.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
HF600
Giảm 22%
2.990.000 VNĐ 2.330.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiRS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
DS9208
Zebra DS9208
Giảm 26%
3.790.000 VNĐ 2.790.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành24 tháng Chế độ quétTự động