Thiết bị siêu thị - Mã số mã vạch
9/9

Cách lắp mực máy in mã vạch chính xác nhất

18/11/2019
Hường Nguyễn
cách lắp mực máy in mã vạch

Máy in tem nhãn (máy in mã vạch) ngày càng được ứng dụng rộng rãi giúp con người có thể quản lý thông tin thông qua mã vạch, được sử dụng trong các môi trường quản lý kho, shop, cửa hàng…Lắp đặt mực máy in mã vạch không phải khó nhưng nếu bạn chưa biết cũng như chưa hiểu rõ về máy in mã vạch thì đây quả là một điều khó khăn. Nhưng các bạn cũng đừng lo bởi vì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách lắp đặt mực máy in mã vạch chính xác nhất.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự tương thích của ribbon in mã vạch với máy in tem mã vạch.

1. Khả năng tương thích của ribbon với máy in mã vạch

Bất kỳ loại máy in tem nào dù là để bàn hay công nghiệp thì cũng đều cần dùng đến ruy băng mã vạch (trừ các dòng máy in mã vạch sử dụng công nghệ in nhiệt). Khác với giấy in tem nhãn thì mực in tem nhãn nếu như không tương thích thì sẽ không thể in được. Các nhà sản xuất lựa chọn độ dài của cuộn mực khác nhau, và kích thước cũng khác nhau, chất liệu mực cũng khác nhau. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng loại mực in sao cho phù hợp với nhu cầu và cấu hình máy in tem.

Bạn có thể dựa vào chiều rộng và chiều dài của cuộn mực.

Ví dụ cuộn mực khổ 110mm (chiều cao cuộn mực) không thể sử dụng cho máy in mã vạch khổ 75mm.

Loại mực khổ dưới 110mm thì được khuyên dùng cho các loại máy in mã vạch để bàn còn các dòng máy in mã vạch công nghiệp thì dùng cuộn mực có khổ lớn hơn 110mm là phù hợp.

cách lắp mực máy in mã vạch

2. Cách lắp mực máy in mã vạch

- Trước khi bạn lắp đặt cuộn Ribbon in tem nhãn vào máy in của bạn, thì bạn cần phải tìm ra hướng đúng của cuộn mực in.

- Như các bạn biết, các nhà sản xuất thường thiết kế theo nhu cầu của người dùng. Cả hai bên của cuộn mực in tem đều là màu đen nên nếu không có chuyên môn chắc chắn rất khó nhận biết.

Để tìm ra bên có mực thì cũng không khó, đơn giản là bạn lấy một miếng băng dính và dính nó vào một bên của mực. Sau đó, kéo nó lên nhẹ nhàng. Nếu những thứ màu đen đi kèm với nó, đó là phía có mực. Phía mực phải tiếp xúc với những thương hiệu, do đó hãy chắc chắn rằng bên đó quay xuống khi nó đi qua đầu in.

3. Lắp đặt mực máy in mã vạch để bàn 

- Bước 1: Hầu hết các cuộn mực in mã vạch của máy in mã vạch để bàn đi kèm với một ống lõi cất lên để băng qua sử dụng. Đôi khi, cho dù những ống lõi cất lên đi kèm trong hộp của máy in. Khi cuộn đầu tiên của băng được sử dụng hết, các bạn sử dụng ống rỗng của nó như là các ống lõi cất lên cho băng tiếp theo.

- Bước 2: Mở đầu của máy in

- Bước 3: Xả một phần của cuộn mực in quấn quanh ống lõi cất lên. Đặt cuộn mực ở trên cọc cung ribbon. Chúng được đặt tiếp tục trở lại trong máy in thì cọc cất lên. Một số mô hình yêu cầu các bạn cần phải lật mở đầu in để có được những cọc.

- Bước 4: Nếu lõi mực in mã vạch của các bạn có bậc, xoay cuộn cho đến khi các bậc khóa vào vị trí. Đặt ống lõi cất lên ở trên trục cất lên, mà nên là tiếp giáp phía trước của máy in. Một lần nữa, nếu các ống lõi có bậc, xoay nó cho tới khi những bậc khóa vào địa điểm.

- Bước 5: Tập trung vào cuối lỏng lẻo của các cuộn mực in trên những ống lõi cất lên và đính kèm nó với băng (một số băng sẽ đi kèm với một dải dính trên ribbon). Xoay bánh xe gắn vào trục chính đi lên cho đến khi toàn bộ những slack trong băng đã biến mất và nó được kéo chặt ở trên đầu in.

cách lắp mực máy in mã vạch

4. Lắp đặt mực máy in mã vạch công nghiệp

- Bước 1: Máy in mã vạch công nghiệp có trục quấn mực mà không cần ống lõi. Nâng cánh cửa của máy in mã vạch. Xả một phần của băng quấn quanh trục mực.

- Bước 2: Đặt cuộn băng ở trên những trục cung cấp ribbon. Chúng được đặt tiếp tục trở lại trong máy in sau quấn vào trục quấn mực. Mở đầu in. Thường có một đòn bẩy hay chốt mà các bạn nâng cao để làm điều này. Trượt băng dưới con lăn băng, dưới đầu in, và sau đó đến trục quấn mực đã qua sử dụng. Một số máy in có một hội đồng băng vũ công, đó là hai con lăn nhỏ thuộc trục quấn mực đã thông qua sử dụng. Xỏ ruy băng dưới con lăn ở trên, trên các con lăn thấp hơn, và sau đó theo con lăn băng. Quấn băng quanh băng trục quấn mực.

- Bước 3: Đóng đầu in.

- Bước 4: Xoay bánh xe gắn vào trục chính đi lên cho tới khi tất cả những slack trong mực in mã vạch đã biến mất và nó được kéo chặt trên đầu in.

lắp mực máy in mã vạch công nghiệp

5. Cách thay mực máy in tem

- Bước 1: Mở đầu in của máy lên

- Bước 2: Lấy lõi mực đã sử dụng hết để thay thế cho lõi mực in thừa ở phía trên. Đây là điều cần thiết trước khi thay cuộn mực mới. Bởi khác với các loại máy in khác, máy in mã vạch luôn phải sử dụng lại lõi mực cũ để cuộn lại mực đã sử dụng cho cuộn tiếp theo.

- Bước 3: Lấy thanh lõi phía trong cuộc mực cũ. Tiến hành lắp lõi nhựa đen đó vào cuộn mực mới, đảm bảo theo đúng hướng như cuộn mực cũ.

Sau đó, bạn tiến hành gài mực in vào vị trí trên máy in. Tùy vào từng dòng máy mà cách gài mực khác nhau. Nhưng cơ bản vẫn là bạn lắp đầu mực in bên có lò xo trước, sau đó mới lắp phần tiếp theo.

Như vậy là chúng tôi vừa mới hướng dẫn cho các bạn cách lắp mực máy in mã vạch và cách thay mực máy in mã vạch. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận