Thiết bị siêu thị - Mã số mã vạch
9/9

Cách sử dụng máy in bill hiệu quả

14/11/2019
Hường Nguyễn
sử dụng máy in bill

Cách sử dụng máy in bill đúng và hiệu quả có lẽ là không nhiều người biết. Nếu bạn cũng nằm trong số những người chưa biết thì hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau. Bạn sẽ biết được máy in hóa đơn hoạt động như thế nào, sử dụng làm sao cho hiệu quả.

1. Nguyên lý hoạt động máy in bill

Máy in bill hoạt động nhờ hiện tượng vật lý nhiệt năng. Trong các dòng máy đời đầu, các máy cần các giấy in nhiệt, các giấy này thông thường rất nhạy cảm với nhiệt hay nói cách khác chính là nhiệt độ, các cuộn giấy này đặt trong khoang của máy, với đầu khớp vào khe. Qua các tấm nhiệt của đầu máy in cùng với sự nhạy cảm các sắc độ trên giấy sẽ được đổi mầu dưới tác dụng của nhiệt độ  làm cho tạo ra các ký tự cũng như những hình ảnh.

Đối với quá trình in nhiệt mới nhất hiện nay cần thêm một hộp mực máy in ruy băng , với quá trình in nhiệt này mực máy in được đưa vào ruy băng, khi nào máy hoạt động giấy được đưa vào khe giữa của máy in và thanh cuốn ép phẳng, với nhiệt độ của đầu in cuộn mực tan chảy và đính lên bề mặt của giấy.

Các máy in sử dụng công nghệ in nhiệt không được sử dụng rộng rãi, chỉ được sử dụng một số lĩnh vực chuyên biệt, nhờ công nghẹ nhiệt này mà các máy in có giá thành rẻ, dễ sử dụng được nhiều người dùng rất ưu chuộng với dòng máy này.

Hầu hết các máy in nhiệt sử dụng đơn giản, các thao tác chỉ cần mở máy ra và cho cuộn mực và giấy in vào không giống như các máy in khác, bạn cần phải đổ mực cho máy, thao tác in chỉ cần ấn nút.

Máy in nhiệt có một số điều hạn chế đó là trong quá trình sử dụng, đầu ra của chúng có nhiều khói, bạn sẽ thấy rõ nhất khi mực ướt, khi tay nóng tiếp xúc với giấy, mực có thể bị nhòe, mờ. Mầu sắc cũng là điểm hạn chế với mực này, máy chủ yếu sử dụng sắc tố cacbon, mầu sắc không đa dạng như các dòng máy in khác.nguyên lý hoạt động máy in bill

2. Máy in bill dùng khổ giấy nào?

Máy in hóa đơn nhiệt được chia ra làm 2 loại là máy in hóa đơn in nhiệt khổ lớn và máy in hóa đơn nhiệt khổ nhỏ. Tương ứng với 2 loại máy in hóa đơn nhiệt khổ lớn và nhỏ có 2 khổ giấy được sử dụng đó là giấy in nhiệt khổ k80 và giấy in nhiệt khổ k58.

Máy in bill nhiệt có thể sử dụng cả 2 khổ giấy k58 và k80 nhưng bạn chú ý, nếu là loại máy in nhiệt lớn thì dùng giấy khổ lớn là k80, nếu là loại máy in nhiệt hóa đơn nhỏ thì dùng khổ giấy nhỏ là k58.

3. Máy in hóa đơn kết nối qua cổng giao tiếp nào?

Kết nối máy tính với máy in bill qua các cổng giao tiếp sau:

- Kết nối thông qua cổng LPT:

Đây là kiểu kết nối dành cho các máy thế hệ cũ, tuy bây giờ không còn phổ biến loại cổng kết nối này nhưng vẫn các nhà sản xuất vẫn thiết kế để hỗ trợ các máy tính đời cũ hơn.

- Kết nối thông qua cổng USB:

Hiện này kết nối thông qua USB đang ngày càng trở nên phổ biến do sự tiện dụng mà nó đem lại: tốc độ truyền tại dữ liệu nhanh, tính cơ động cao… Hầu như tất cả các máy in hóa đơn cũng máy in mã vạch đều sử dụng loại cổng này để kết nối với máy tính.

- Kết nối thông qua cổng RJ45:

Loại này thì chủ yếu chỉ dành để chia sẻ máy in hóa đơn chung trong 1 hệ thống mạng như mạng LAN, WAN… Ưu điểm là chỉ cần sử dụng 1 máy chủ để cài đặt driver còn các máy trạm sẽ truy xuất vào để in hóa đơn mà không cần phải cài đặt.

- Kết nối thông qua bluetooth hoặc wifi:

Máy in bill kết nối wifi là kiểu kết nối hiện chỉ có ở các máy in hóa đơn hiện đại, model đời mới. Máy in hóa đơn kết nối wifi, việc sử dụng wifi hay bluetooth tạo thuận lợi rất nhiều cho việc in ấn từ các thiết bị di động, hoặc máy ảnh kỹ thuật số vốn đang trở thành xu hướng như hiện nay.

Tùy thuộc vào từng đặc thù của ngành nghề kinh doanh mà bạn có thể  lựa chọn cho mình cách kết nối máy in hóa đơn với máy tính và những kiểu kết nối phù hợp.

các cổng giao tiếp máy in hóa đơn

Có thể tóm tắt sự khác nhau giữa máy in hóa đơn cổng LAN, cổng USB và Bluetooth như sau:

Tính năng

Máy in hóa đơn cổng LAN

Máy in hóa đơn cổng USB

Máy in hóa đơn Bluetooth

In từ xa

Được

Không

Được

Bán kính in từ xa

20-30 mét (Phụ thuộc vào tầm hoạt động sóng wifi)

Không in được từ xa (Điện thoại, máy tính bảng phải cắm dây vào máy in)

Dưới 10m (Phụ thuộc vào sóng phát Bluetooth của điện thoại)

Tốc độ in

Nhanh

Nhanh

Chậm

Độ ổn định

Rất ổn định

Rất ổn định

Không ổn định khi in từ khoảng cách xa

Yêu cầu đi kèm

Máy in phải được cắm dây LAN từ cáp quang hoặc cắm dây LAN từ cục wifi

Yêu cầu kết nối cố định dây USB từ máy in bill đến thiết bị in

Yêu cầu thiết bị di động kết nối được Bluetooth

Thiết bị in

Điện thoại, máy tính bảng, máy tính PC

Chỉ in được PC và kết nối với thiết bị di động thông qua dây OTG

Chỉ dùng được trên điện thoại, máy tính bảng có kết nối Bluetooth

4. Cách cài đặt máy in bill

Như vừa trình bày ở phần trên, chúng ta đã biết các cổng kết nối của máy in hóa đơn gồm có cổng USB, RJ45, Bluetooth, Wifi, LPT.

Dù là cổng kết nối nào thì trước khi sử dụng máy in hóa đơn bạn cần phải biết cách cài đặt máy in hóa đơn.

Vậy để có thể cài đặt máy in bill được dễ dàng, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối máy in hóa đơn bán hàng – máy in bill với máy vi tính (PC) thông qua các dây cáp đi kèm (thường là USB).

Bước 2: Bỏ đĩa driver vào ổ đĩa PC.

Bước 3: Tiến hành cài đặt driver cho máy in hóa đơn nhiệt theo các bước hướng dẫn (Lưu ý: Chọn đúng model máy in hóa đơn nhiệt).

Bước 4: Chọn cổng (port) cho máy in bill. (Có các cổng USB, COM, LAN. Tùy vào loại cáp kết nối mà bạn chọn các cổng cho phù hợp).

Bước 5: Cho giấy in hóa đơn vào máy, đóng lại.

Bước 6 : In test thử nghiệm, nếu in test không được, hãy kiểm tra lại bước 3 và 4.

Như vậy là bạn đã biết cách cài máy in bill như thế nào rồi phải không.

cài đặt máy in bill

5. Bảo quản trong và sau khi dùng máy in hóa đơn

a/ Trong quá trình sử dụng máy in hóa đơn

Giấy in có ảnh hưởng rất lớn đến đầu in của máy in hóa đơn, do đó, bạn cần phải chọn loại giấy in nhiệt chất lượng tốt, mịn, không chọn loại giấy có bề mặt sần sùi để tránh làm hỏng đầu in, khiến đầu in nhanh bị mòn.

Môi trường để máy in hóa đơn cần phải thoáng, không đặt ở khu vực có nhiều bụi hay độ ẩm cao, đặc biệt không để ở nơi dễ có chất lỏng rơi vào máy.

Khi cho máy in hóa đơn hoạt động thì cần phải đảm bảo nguồn điện ổn định, không chập chờn, lúc tắt lúc bật sẽ dễ làm cháy máy. Bên cạnh đó, cần tránh nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào máy in hóa đơn và giấy in hóa đơn.

b/ Sau khi sử dụng máy in hóa đơn

Máy in hóa đơn cũng giống như nhiều thiết bị khác, để có thể đảm bảo độ bền cho máy thì cần phải bảo dưỡng sau khi sử dụng.

Với máy in hóa đơn thì bạn cần phải chú ý tới những bộ phận sau:

- Bề mặt bên ngoài máy in hóa đơn:

Với bề mặt bên ngoài máy, bạn chú ý khi lau chùi không được dùng hóa chất tẩy rửa hay các chất dễ bay hơi vì sẽ dễ dẫn tới hư hỏng máy. Bạn chỉ cần dùng loại vải mềm, khô lau sạch bụi bẩn bên ngoài máy là được.

- Đầu in của máy in hóa đơn:

Trường hợp đầu in của máy có bụi, bạn hãy dùng cồn thấm bông rồi lau qua cho sạch đầu in. Trước khi vệ sinh đầu in thì bạn cần chú ý rút máy in ra khỏi nguồn điện trước, sau đó đợi khoảng 10 phút mới tiến hành vệ sinh đầu in bởi vì lúc mới rút điện ra thì đầu in còn đang nóng. Sau khi bạn lau chùi sạch đầu in thì lại đợi từ 5 – 10 phút rồi mới cắm nguồn điện và tiếp tục sử dụng bình thường.

Đây là 2 bộ phận bạn cần quan tâm nhất khi bảo dưỡng máy in hóa đơn.

cách sử dụng máy in bill

6. Cách tăng tuổi thọ cho máy in hóa đơn

- Giữ máy in hóa đơn sạch sẽ

+ Hãy thường xuyên giữ máy được sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn tối đa. Những hạt bụi ở bên trong máy về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy, hạn chế tốc độ in và chất lượng bản in hóa đơn.

+ Trước khi thay cuộn giấy in hóa đơn mới và sau khi kết thúc công việc in bill trong ngày bạn dùng vải mềm khô để lau máy, chổi quét chuyên dụng để gạt bụi ra khỏi các bộ phận bên trong máy.

- Bảo quản giấy in hóa đơn đúng tiêu chuẩn

Giữ giấy in nhiệt khô ráo, phẳng, mặt giấy không bị xước, việc này sẽ giúp máy in hóa đơn hoạt động tốt hơn, không bị kẹt giấy khi in.

- Luôn đảm bảo nhiệt độ giấy in nhiệt và máy in hóa đơn

+ Các bạn chỉ nên giữ ở mức nhiệt độ phòng vì giấy in có thể thay đổi khi gặp nhiệt độ cao vì đây là giấy in cảm nhiệt dẫn đến không thể in được.

+ Ngoài ra, ở nơi có nhiều bụi và có độ ẩm cao cũng không nên không đặt máy in hóa đơn nhiệt và giấy in nhiệt vì dễ gây hư hỏng cho thiết bị.

- Thay giấy in hóa đơn đúng cách

Khi thay giấy in hóa đơn cho máy in bạn cần làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp đảm bảo đúng đầu giấy, máy không bị kẹt khi in.

- Máy in hóa đơn nhiệt đặt trên mặt phẳng ổn định

Hãy chắc chắn rằng giấy in và  máy in bill được đặt trên bề mặt ngang vững chắc, nơi có ít người qua lại để tránh va đập vào máy và không đặt các vật nặng khác lên trên thân máy.

- Chỉ nên sử dụng đầu in nhiệt chính hãng

Đầu in là bộ phận quan trọng nhất của máy in hóa đơn bán hàng, vì thế nếu không phải đầu in chính hãng sản xuất thì thời gian sử dụng của máy có thể bị suy giảm.

- Không tự ý lấy để lấy giấy in hóa đơn kẹt ra khỏi máy

Nếu gặp phải tình huống kẹt giấy, bạn không được sử dụng vật nhọn hay vật lạ để tự gỡ giấy kẹt mà hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến kỹ thuật viên có chuyên môn để xử lý kịp thời.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách sử dụng máy in bill sao cho hiệu quả và giữ được lâu bền. Đây đều là những kiến thức mà chúng tôi đã tổng hợp được qua nhiều năm kinh doanh, các bạn nên lưu lại để khi cần có thể tham khảo.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận