9/9

Cửa từ là gì? Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

23/12/2019
Hường Nguyễn

Cửa từ an ninh là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến tại siêu thị, cửa hàng, nhà máy, sân bay để chống trộm cắp và đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, “đi qua cửa từ có hại không” vẫn là câu hỏi của không ít người mỗi khi đi làm, đi mua sắm được biệt là các phụ nữ trẻ, phụ nữ có thai. Sau đây là những thông tin và giải đáp về cửa từ cho các bạn đọc quan tâm.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cửa từ là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của cửa từ

3. Cách đi qua cửa từ không bị kêu

4. Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

1. Cửa từ là gì?

Cửa từ là một loại thiết bị an ninh hiện đại thường được lắp đặt ở siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, sân bay, cửa ra vào khu công nghiệp... Cửa từ gồm 2 cánh đặt song song nhau ở lối cửa ra vào, sử dụng công nghệ thu phát cảm ứng điện từ giữa 2 cánh cửa nhằm phát hiện biến thiên từ trường. Tuy nhiên trên thị trường cũng có một số sản phẩm cửa từ an ninh chỉ gồm 1 cánh, có khả năng tự thu phát.

Cửa từ là gì? Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

>>> XEM THÊM: CỔNG TỪ AN NINH LÀ GÌ?

Ứng dụng của cửa từ an ninh là bảo vệ hàng hóa an toàn khỏi những kẻ xấu có ý định ăn cắp, quản lý ra vào, ngăn chặn mất tài sản… Đối với hàng hóa đã được thanh toán thì khi đi qua cửa từ sẽ không phát ra âm thanh, còn đối với sản phẩm qua cửa mà chưa được thanh toán thì cửa sẽ phát tiếng kêu chói tai để nhân viên quản lý có thể xử lý kịp thời. Đối với cửa từ an ninh sân bay còn có khả năng phát hiện ra các vật liệu, kim loại nguy nhiểm đến khách hàng hoặc máy bay, góp phần ngăn chặn các tình huống xấu xảy ra trong chuyến bay.

2. Nguyên lý hoạt động của cửa từ

Nguyên lý hoạt động của cửa từ là sử dụng bộ thu phát tín hiệu gắn trên 2 cánh cổng từ để phát hiện sự biến thiên từ trường giữa khoảng không gian 2 cánh cổng đó.

Trên mỗi sản phẩm, hàng hóa sẽ được gắn thiết bị phát tín hiệu được gọi là tem từ an ninh. Tem từ an ninh gồm có 2 loại là tem từ cứng và tem từ mềm. Tem từ cứng có thể tháo ra bằng thiết bị chuyên dụng để tái sử dụng, tem từ mềm chỉ dùng được một lần. Khi bạn mang hàng hóa ra quầy thanh toán, nhân viên bán hàng sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để tháo tem từ cứng hoặc bàn khử từ để khử đi từ tính trên tem từ mềm gắn trên sản phẩm.

Tuy nhiên nếu hàng hóa không được khử từ hoặc tháo tem từ, khi đi qua cửa từ, bộ thu phát giữa 2 cánh cửa sẽ phát hiện được từ tính trên tem từ và phát ra báo động rất chói tai. Từ đó, bộ phận an ninh hoặc giám sát sẽ xử lý tình huống kịp thời. Do đó, dễ hiểu là nếu hàng hóa đã được thanh toán thì sẽ không còn tem từ, từ tính trên sản phẩm và bạn có thể dễ dàng đi qua cửa từ.

3. Cách đi qua cửa từ không bị kêu

Dựa trên nguyên lý hoạt động nói trên, về mặt lý thuyết nếu bạn cân bằng được từ tính của tem từ khi đi qua cổng từ thì cổng sẽ không kêu. Tức là nếu không gây ra sự biến thiên về từ tính thì cổng sẽ không báo động. Tuy nhiên không dễ dàng để thực hiện điều này bởi từ trường ở dạng sóng có đồ thị dạng hình sin, trong không gian khoảng 1-1,2m giữa 2 bên cổng từ việc cân bằng sóng điện từ là khó có thể thực hiện. Do đó, cách đơn giản nhất để đi qua cửa từ không bị kêu là thanh toán hàng hóa đầy đủ, không mang những máy móc, thiết bị, vật liệu không được phép đi qua cổng từ.

4. Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

“Cửa từ có hại không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, phụ nữ có thai. Câu hỏi này cũng tốn nhiều giấy mực của báo chí và câu trả lời lúc có, lúc không lẫn lộn, không rõ ràng. Sau đây tôi xin được tổng hợp kiến thức chuyên môn 15 năm trong ngành thiết bị - vật liệu cảm ứng lượng từ để giải thích rõ ràng câu hỏi này cho bạn đọc.

Đầu tiên, cần phải phân biệt cửa từ an ninh siêu thị và cửa từ an ninh nhà máy, sân bay.

Cửa từ là gì? Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

Với cửa từ mà các bạn thường thấy phổ biến ở siêu thị và trung tâm thương mại sử dụng từ tính có tần số rất nhỏ, đã được nghiên cứu và dân dụng hóa nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Có 2 chuẩn về tần số là chuẩn AM và chuẩn RF tương đương với tem từ AM và tem từ RF sử dụng đối với cửa từ an ninh. Cửa từ chỉ có tác dụng nhận dạng các tem từ này nếu nó đi qua mà thôi.

Cửa từ là gì? Đi qua cửa từ có hại sức khỏe không?

Đối với cửa từ an ninh sân bay hay nhà máy, sử dụng các loại sóng có bước sóng nhỏ, khả năng đâm xuyên mạnh dùng để dò kim loại. Nếu các bạn nhớ kiến thức vật lý lớp 12 thì sẽ hiểu được các loại sóng có bước sóng nhỏ thì khả năng xuyên thấu càng cao. Các loại cổng này vẫn được áp dụng trong thực tế vì thời gian tiếp xúc của đa số mọi người với thiết bị này thường không dài. Tuy nhiên, nếu phải đi qua thường xuyên vì lý do công việc trong thời gian dài (hàng chục năm) thì sẽ có khả năng nhất định tác hại của cửa từ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dễ thấy các loại cổng từ này thường được đặt tại các nhà máy điện tử lớn với quy trình khép kín như Samsung, Canon, Toshiba…

Trên thực tế, cũng chưa có một khảo sát hay đánh giá cụ thể nào về ảnh hưởng của các loại cửa từ sân bay hay nhà máy đến sức khỏe con người. Do đó, đối với những tin đồn liên quan đến vô sinh, yếu sinh lý hoặc ảnh hưởng đến phụ nữ có thai là chưa có căn cứ xác đáng để kết luận ở thời điểm này. Dĩ nhiên, ở dưới góc độ là người làm công tác liên quan đến vật lý điện tử tôi khuyên các bạn là nên hạn chế tiếp xúc với các thiết bị này với tần suất cao để hạn chế tối đa ảnh hưởng của sóng điện từ cao tần đối với sức khỏe.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cửa từ, cửa từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Hy vọng các bạn tìm được câu trả lời mình cần qua các thông tin nói trên.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CỔNG TỪ AN NINH PHÂN LÀN TỰ ĐỘNG

Khởi Động Mùa Hè - Tạm biệt CoVid
Khởi Động Mùa Hè - Tưng bừng Khuyến mại. Cơ hội mua sản phẩm Giá rẻ nhất trong năm 2020: Máy in Bill, Máy bắn mã vạch, Ngăn kéo thu ngân giảm tới 50%
Chi tiết khuyến mại
Thời gian chương trình khuyến mại chỉ còn:
A160M
Giảm 25%
1.400.000 VNĐ 1.050.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, LAN Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
DC2890
Giảm 30%
Promotion
840.000 VNĐ 590.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứHồng Kông Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Datacode AT18
Giảm 21%
Promotion
1.200.000 VNĐ 950.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-58IIH
Giảm 37%
Promotion
(6)
710.000 VNĐ 450.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
XP-350B
Giảm 32%
Promotion
2.070.000 VNĐ 1.399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ in mã vạchIn nhiệt trực tiếp
YJ5900
Giảm 31%
Promotion
2.950.000 VNĐ 2.040.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
DS6708
Giảm 24%
4.700.000 VNĐ 3.550.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-Q200
Giảm 33%
Promotion
2.100.000 VNĐ 1.399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
HF600
Giảm 22%
2.990.000 VNĐ 2.330.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiRS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
1900GHD
Giảm 15%
3.990.000 VNĐ 3.390.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động