Thiết bị bán hàng mã vạch số 1 VN
9/9

Cửa từ phát hiện kim loại, tác hại của cửa từ dò kim loại

23/12/2019
Hường Nguyễn

Hiện nay theo số liệu của công cụ tìm kiếm google từ khóa “tác hại của cửa từ dò kim loại” là 1200 lượt mỗi tháng. Điều này chứng tỏ rằng có rất nhiều người quan tâm đến những vấn đề xung quanh cửa dò kim loại và tác hại của nó với sức khỏe con người. Dưới đây là những thông tin liên quan để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Cửa từ phát hiện kim loại là gì?

Cửa từ phát hiện kim loại là thiết bị được sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp, sân bay, công ty lớn… nhằm mục đích đảm bảo an ninh bằng cách phát hiện những thiết bị bằng kim loại được mang qua cổng từ.

Cửa từ phát hiện kim loại

Ứng dụng của cổng từ dò kim loại

Tại sân bay

Cửa dò kim loại được bố trí tại các cổng sân bay, nơi hàng ngày có hàng trăm ngàn lượt khách qua lại để đảm bảo an ninh tối đa. Cửa sẽ phát ra những sóng từ để phát hiện các vật liệu bị cấm trong người, hành lý,… gây nguy hiểm cho chuyến bay để bộ phận an ninh xử lý kịp thời.

Cửa từ phát hiện kim loại

Tại cơ sở kinh doanh

Cửa từ phát hiện kim loại lắp tại vị trí cửa hàng của các tiệm kim khí để chống trộm cắp.

Tại công ty, nhà máy sản xuất linh kiện

Để ngăn chặn việc công nhân tại các nhà máy hàng ngàn người trộm cắp linh kiện, các xưởng sản xuất, khu công nghiệp sử dụng cổng từ dò kim loại để quét các loại linh kiện này. Điển hình có thể kể đến một số nhà máy như samsung, canon, toshiba…

Cửa từ phát hiện kim loại

Hoạt động của cửa từ phát hiện kim loại

Cửa từ phát hiện kim loại sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ khi nó tạo ra từ trường tại khoảng không gian giữa 2 cánh cửa. Một cánh có chức năng phát từ trường và một cánh để thu từ trường. Cửa này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát hiện sự biến thiên từ trường khi phát hiện được những vật liệu bằng kim loại khi đi qua khoảng không gian giữa 2 cổng. Từ trường sử dụng có bước sóng ngắn nên dễ dàng xuyên qua các chất liệu như vải, quần áo, vali, túi xách… để xác định được vật dụng bên trong.

Khi có vật liệu kim loại đi qua cửa từ, sẽ xuất hiện suất điện động gây ra sự biến thiên về từ trường. Bộ phận thu tín hiệu sẽ cảm nhận được sự biến thiên này và sẽ kích hoạt chuông báo động để các nhân viên kiếm soát xử lý kịp thời.

Tính năng của cửa từ phát hiện kim loại

Điều khiển dễ dàng thông qua hệ thống màn hình LCD và đèn LED

Khu vực kiểm soát rộng, phát hiện chính xác vị trí của vật liệu kim loại trong hành lý, trong người…

Độ nhạy cảm cao, phát hiện được cả những vật thể kim loại có kích thước nhỏ như đồng xu…

Khả năng chống nhiễu tốt, hạn chế tối đa báo động sai thông qua công nghệ cân bằng từ trường.

Bảo mật cao bằng mật khẩu, dễ dàng cài đặt, tương đối an toàn cho người sử dụng.

Cửa từ phát hiện kim loại

Có hay không tác hại của cửa từ dò kim loại?

Đây là băn khoăn của không ít người khi phải thường xuyên qua lại cửa an ninh dò kim loại. Đầu tiên các bạn cần tìm hiểu đó là sự khác biệt giữa cổng từ an ninh siêu thị và cổng từ dò kim loại. Các bạn dành khoảng 3 phút để đọc bài viết sau đây, rồi quay trở lại bài viết này thì sẽ hiểu sẽ nắm rõ hơn:

>>> XEM THÊM: CỬA TỪ LÀ GÌ? ĐI QUA CỬA TỪ CÓ ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE KHÔNG?

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên các bạn đã hiểu được về sự khác biệt giữa cửa từ an ninh siêu thị và cửa từ phát hiện kim loại. Thực tế, chúng ta thường hay nhầm lẫn 2 loại cổng này nên thường không hiểu về bản chất, dẫn đến việc hiểu nhầm, hiểu không đúng.

Cửa từ siêu thị dùng sóng điện từ có tần số rất nhỏ theo chuẩn AM và RF chỉ để phát hiện tem từ nên gần như không nguy hiểm và được dân dụng hóa. Các sóng điện từ sử dụng cho máy dò kim loại thì mạnh hơn và nếu thường xuyên tiếp xúc trong thời gian rất dài thì sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Tuy nhiên, sóng điện từ này cũng rất nhỏ và với cường độ tiếp xúc thấp trong 1 vài năm làm việc thì cũng không có ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe. Trên thực tế chưa có những đánh giá hay kiểm định cụ thể về tác hại của cửa từ đến thai nhi, phụ nữ trẻ hay khả năng sinh lý nam giới khi qua lại cổng từ dò kim loại. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi làm việc phải đi qua cổng từ thường xuyên. Mặc dù vậy, dưới góc độ vật lý điện từ, tôi khuyên bạn không nên làm việc có thâm niên quá dài tại các vị trí gần loại cổng từ dò kim loại này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cửa từ phát hiện kim loại và tác hại của cửa từ dò kim loại, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TOP 4 THƯƠNG HIỆU CỔNG TỪ AN NINH TỐT NHẤT

TOP 5 CỔNG TỪ AN NINH BÁN CHẠY TẠI HÀ NỘI, TPHCM