Decal dán quần áo và cách sử dụng

19/02/2020
Hường Nguyễn

Decal dán quần áo được sản xuất với mục đích là để che đi những vết rách ở trên quần áo. Với sự sáng tạo theo xu thế thời trang, dáng thì miếng dán vải ngày càng được các bạn trẻ sử dụng để làm vật trang trí cho quần áo dù không bị rách. Các loại sticker thêu dán áo đang phát triển rất sôi động và được rất nhiều người sử dụng để tạo nên nét cá tính riêng. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về decal dán quần áo và hướng dẫn ép decal dán quần áo bằng bàn là dành cho bạn quan tâm.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Nhu cầu sử dụng decal dán quần áo

2. Phân loại decal dán quần áo

3. Cách ép decal dán quần áo bằng bàn là

4. Mua decal dán quần áo ở đâu?

1. Nhu cầu sử dụng decal dán quần áo

Trong cuộc sống hàng ngày, việc quần áo bị rách do va quệt, ngã… là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc vứt bỏ đôi khi rất lãng phí vì có nhiều loại trang phục có giá rất đắt tiền. Việc khâu vá thì không phải bạn nào cũng có thể làm được ở thời đại 4.0 và rõ ràng làm mất đi khá nhiều tính thẩm mỹ của trang phục. Xuất phát từ ý tưởng đó, các loại sticker vải dán quần áo được ra đời để khéo léo che đi những khiếm khuyết trên quần áo mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Có 2 công dụng cơ bản của sticker dán áo thun. Thứ nhất là che đi các loại khuyết điểm của trang phục như vết rách, vết bẩn khó tẩy rửa… Thứ 2 là trang trí cho quần áo để trở nên độc đáo và khác biệt, rất phù hợp với các bạn trẻ.

Một số người cũng dùng decal dán quần áo cho các con học mẫu giáo hoặc cấp 1 với các mẫu rất đáng yêu để đánh dấu, tránh nhầm lẫn các vật dụng giống nhau như khăn mặt, mũ đội, đồ thể thao…

>>> XEM THÊM: GIẤY IN MÃ VẠCH

2. Phân loại decal dán quần áo

Thông thường, decal dán quần áo được chia thành 2 loại chính: miếng dán vải keo khô và miếng dán vải keo ướt.

Miếng dán vải keo ướt có đặc điểm là khi ủi lên quần áo rách, lớp keo sẽ chảy ra và dính liền vào trang phục một cách nhanh chóng, không bị lem ra bên ngoài. Dù vết rách lớn hay nhỏ thì lượng keo có trên miếng dính sẽ che khít các đường rách và bao đậy hoàn toàn chúng.

Ưu điểm của loại keo ướt này là nhanh chóng tạo ra lớp dính giữa miếng dán và quần áo, thực hiện trong thời gian và thao tác ngắn. Khuyết điểm nhỏ của loại này là chúng ta cần sử dụng đến công cụ hỗ trợ bàn là. Nếu bạn không có sẵn bàn là thì không thể sử dụng miếng dán keo ướt này.

Miếng dán vải kheo khô cũng có đặc điểm và cũng phải sử dụng bàn là tương tự như miếng dán vải keo ướt. Tuy nhiên trước khi dính bạn phải điều chỉnh nhiệt độ của bàn cẩn thận và là đúng chỗ có miếng dán để miếng dán không bị cháy và dính chặt hơn.

>>> XEM THÊM: GIẤY IN MÃ VẠCH 4 TEM

3. Cách ép decal dán quần áo bằng bàn là

Bước 1: Chuẩn bị hình dán áo thun đẹp

Decal dán quần áo

a. Tìm hiểu loại hình dán của bạn

Một số loại hình dán có keo dính ở đằng sau, số khác chỉ có một miếng vải bên dưới. Xem xét kỹ hình dán và xác định xem bạn có cần thêm vật liệu gì không.

Những hình dán thêu trang trí thường dày, cứng và có một lớp keo nhựa ở mặt dưới. Loại này có thể dùng để che giấu phần vải bị rách hoặc mất màu.

Hình dán truyền nhiệt có hình in trên một mặt giấy, và mặt kia là loại giấy không bóng. Loại này không thể vá được chỗ rách, và phần vải bên dưới thường bị lộ rõ nếu không phải là vải trắng.

Hình dán có mặt sau chỉ là chất liệu vải có thể gắn bằng vải keo ép.

Các hình dán dùng để vá các lỗ thủng hoặc vết ố bẩn được thiết kế để hòa lẫn với vải thường có một lớp giấy đằng sau và cần được gỡ ra trước khi dán.

Cân nhắc tự thiết kế hình dán nếu bạn không tìm được mẫu yêu thích.

Lưu ý: miếng dán áo sơ mi so với sticker dán quần jean nên là 2 loại khác nhau để phù hợp với chất liệu vải do áo sơ mi thường mỏng còn quần jean dày hơn nhiều lần.

Decal dán quần áo

>>> XEM THÊM: GIẤY IN MÃ VẠCH 1 TEM

b. Kiểm tra chất liệu vải của quần áo hoặc phụ kiện. 

Các chất liệu như denim và cotton thường làm nền rất tốt cho các hình dán bằng bàn là. Nguyên tắc chung là chất liệu vải ít nhất phải dày bằng hình dán.

Xem nhãn hướng dẫn cách chăm sóc quần áo để biết chất liệu vải có là được không (nếu không được là, bạn sẽ thấy hình chiếc bàn là bị gạch chéo). Nếu trên quần áo không có nhãn hướng dẫn, bạn hãy cố đoán thử xem đó là chất liệu gì.

Thật cẩn thận với loại vải polyester, vì việc sử dụng nhiệt độ cao khi là hình dán có thể làm cháy vải hoặc làm mất màu vải.

Lụa và các chất liệu mỏng manh khác không phải là đối tượng thích hợp để dán hình bằng bàn là.

Decal dán quần áo

>>> XEM THÊM: GIẤY IN MÃ VẠCH 3 TEM

c. Cân nhắc về thiết kế và vị trí đặt hình dán. 

Trước khi làm nóng bàn là, bạn hãy trải áo, dải băng đeo chéo hoặc ba lô của bạn lên bàn và xác định chính xác vị trí muốn đặt hình dán.

Nếu chỉ định dán một hình duy nhất, bạn nên đặt ở vị trí đẹp và nổi bật sao cho hình dán có vẻ như được thiết kế để đặt ở đó.

Nếu định dán thêm nhiều hình dán khác, chẳng hạn như muốn trang trí dải băng đeo chéo của các cô gái hoặc bất kỳ các món đồ nào khác, bạn cần tính trước để đảm bảo có đủ chỗ cho các hình dán.

Nếu sử dụng hình dán giấy tự in, bạn phải nhớ là mọi hình không đối xứng sẽ được in ngược.

>>> XEM THÊM: GIẤY IN MÃ VẠCH 2 TEM

Bước 2: Dán decal quần áo vào vị trí

Decal dán quần áo

a. Trải mặt vải muốn dán hình lên mặt phẳng chịu nhiệt

Bàn dùng để là quần áo rất thích hợp, nhưng nếu không có, bạn cũng có thể trải một chiếc khăn tắm gấp làm đôi lên mặt bàn vững chãi.

Để đảm bảo có mặt phẳng tốt để ép hình dán, bạn hãy là mặt phẳng trước. Nếu muốn dán hình lên ba lô hoặc vật nào đó khó là, bạn nên cố gắng sắp xếp sao cho phần muốn dán hình được trải phẳng phiu lên bề mặt cứng.

Decal dán quần áo

>>> XEM THÊM: GIẤY DECAL PVC

b. Đặt hình dán vào vị trí đã chọn

Mặt dính phải được đặt sát vào vải nền. Đảm bảo hình dán không bị nhăn nhúm. Những hình dán thêu có keo dính ở mặt dưới.

Với hình dán truyền nhiệt qua lớp giấy, mặt dính là mặt có hình in. Úp hình in lên mặt vải. Phần giấy đằng sau hình dán sẽ bong ra khi bạn là bên trên.

Nếu bạn sử dụng vải keo, mặt sau của vải keo phải úp lên vải.

Nếu sử dụng hình dán hòa lẫn vào vải, có thể bạn cần ép hình dán vào mặt trái của vải. Làm theo các hướng dẫn ghi trên bao bì.

Decal dán quần áo

>>> XEM THÊM: GIẤY IN TEM TRÀ SỮA

c. Làm nóng bàn là

Để bàn là ở nhiệt độ nóng nhất mà chất liệu vải có thể chịu được. Nhớ tắt chế độ “hơi nước” và đảm bảo không có nước trong bàn là.

Decal dán quần áo

d. Trải một lớp khăn tắm mỏng lên hình dán. 

Cẩn thận đừng làm xê dịch vị trí hình dán. Khăn tắm sẽ bảo vệ hình dán và phần vải xung quanh.

Decal dán quần áo

e. Đặt bàn là đã nóng lên hình dán và ấn xuống.

Giữ như vậy khoảng 15 giây. Ấn mạnh để tạo càng nhiều áp lực càng tốt.

Decal dán quần áo

f. Nhấc bàn là ra và để cho hình dán nguội.

Lấy khăn ra và kiểm tra xem hình dán đã dính chắc chưa bằng cách dùng một ngón tay xoa nhẹ lên rìa hình dán, thử nhấc hình dán lên. Nếu hình dán bị nhấc lên một chút, bạn hãy trải lại khăn lên hình dán và ấn bàn là thêm 10 giây nữa.

Nếu sử dụng hình in chuyển nhiệt, bạn cần chờ cho nguội hẳn (khoảng 10 phút), sau đó cẩn thận bóc giấy ra.

Bước 3: Bảo dưỡng decal đã dán

Decal dán quần áo

a. Cân nhắc may xung quanh mép hình dán

Để hình dán dính chắc vào vải, bạn hãy dùng máy may hoặc kim chỉ để may hình dán vào vải. Bước này sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro hình dán bị bong ra.

Chọn màu chỉ may tiệp với màu vải.

Không may xung quanh hình dán giấy tự in.

Decal dán quần áo

b. Không giặt món đồ đã dán hình nếu không cần thiết

Hình dán bằng bàn ủi được thiết kế để dính vĩnh viễn nhưng vẫn có thể bị bong ra theo thời gian. Cẩn thận, đừng để hình dán bị bẩn, vì việc giặt giũ có thể khiến hình dán bong ra.

Nếu phải giặt món đồ, bạn nên giặt bằng tay với nước lạnh. Phơi khô tự nhiên.

Lưu ý:

Cắt xung quanh hình trên giấy in truyền nhiệt, nhưng chừa lại 2mm ở phần giấy “trắng” xung quanh hình để đảm bảo hình dán được dính chặt.

Tắt bàn là khi không sử dụng.

4. Mua decal dán quần áo ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều shop kinh doanh decal dán quần do nhu cầu rất lớn. Nếu bạn ở Hà Nội có thể sử dụng các từ khóa như “decal dán quần áo Hà Nội”, “sticker ủi áo Hà Nội” hoặc “miếng dán quần áo rách tại Hà Nội” là sẽ có hàng ngàn kết quả trên google. Hãy so sánh và tìm ra sản phẩm có mức giá tốt nhất nhé.

Tham khảo: www.wikihow.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

CÁCH BÓC TEM BẢO HÀNH HIỆU QUẢ

MẪU TEM PHỤ HÀNG NHẬP KHẨU