Thiết bị siêu thị - Mã số mã vạch
9/9

Decal mã vạch là gì?

02/01/2019
Hường Nguyễn

Decal mã vạch là gì?

Decal mã vạch hay giấy in mã vạch là một loại nhãn tự dính, có sẵn keo có thể dính dưới tác dụng của áp lực. Ngày nay nhiều lĩnh vực đều sử dụng công nghệ mã vạch, decal in mã vạch cũng được sử dụng rộng rãi trong:

- Những ngành công nghiệp bán lẻ: Được áp dụng cho dán nhãn mã vạch trên sản phẩm để quản lý và thanh toán nhanh hơn.

- Một trong những ngành kho: Dán lên các hộp, nhãn dán trên sản phẩm.

- Trong quản lý của một thư viện: Dán lên gáy sách để quản lý dễ dàng hơn.

- Trong bệnh viện: Dán trên các ống nghiệm.

1. Cấu tạo giấy in tem mã vạch

Gồm 4 lớp chủ yếu:

- Lớp mặt có thể là giấy, màng nhựa tổng hợp hoặc vải; có thể được tráng hoặc không tráng các chất vô cơ như cao lanh hoặc kim loại. Lớp mặt thường có khả năng in, viết được. Lớp mặt có thể được gia cố thêm lớp màng mỏng, trong để ngăn cách hơi ẩm và bụi.

- Lớp keo được phủ lên mặt đáy của lớp mặt và thường dính chặt lấy lớp mặt.

- Lớp ngăn cách dính được phủ lên mặt trên của lớp đế để ngăn cách lớp đế khỏi dính vào lớp keo.

- Lớp đến có thể là giấy Kraft hoặc Glassine nhằm bảo về lớp keo khi chưa sử dụng.

2. Phân loại decal in tem nhãn mã vạch

- Decal giấy: là loại decal phổ biến trên thị trường, thường ứng dụng trong siêu thị, kho bãi, văn phòng,...Bề mặt của decal giấy dễ bị tổn thương trong quá trình sử dụng như bong tróc,rách và nhòe thông tin.

Decal giấy

- Decal PVC: là loại decal bằng nhựa dẻo,  xé không rách, không tan trong nước. Sử dụng được trong môi trường điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, mưa, nắng, ngoài trời, trong kho đông lạnh, decal PVC được sử dụng cho những sản phẩm chịu nhiều va chạm, cọ xát mà vẫn đảm bảo được độ bền của đẹp của con tem, tuổi thọ. Tuổi thọ loại vật liệu này tương đối cao (4-5 trong nhiệt đô thường).

Decal PVC

- Decal xi kim loại: là loại decal bằng lát kim loại mỏng có ánh bạc phản chiếu ánh sáng thường được sử dụng trong môi trường sản xuất hàng hóa và dán lên các bề mặt kim loại hoặc sản phẩm tiêu dùng. Loại decal này có tuổi thọ cao (tầm 5-7 năm trong môi trường nhiệt độ thường).

Decal xi bạc

- Decal vỡ: là loại decal bằng nhựa giòn ứng dụng trong các tem bảo hành. Giấy tự dính và có tính chất dễ vỡ khi người dùng bóc hoặc mở niêm phong. Có thể dùng để đánh dấu ngày tháng bảo hành sản phẩm nhằm tránh những trường hợp tráo, đổi từ sản phẩm đã hết hạn bảo hành thành hàng còn thời hạn bảo hành gây thiệt hại cho người bán.

Decal vỡ

3. Decal chuyển nhiệt và decal cảm nhiệt

Có 2 loại decal được sử dụng phổ biến đó là decal chuyển nhiệt và decal cảm nhiệt. Dưới đây là thông tin cụ thể về 2 loại decal này để các bạn có thể dễ phân biệt và chọn lựa.

a. Decal chuyển nhiệt (decal thường)

Decal chuyển nhiệt (decal thường) là loại decal cần sử dụng kèm với mực in mã vạch. Nếu bạn muốn dùng decal thường thì cần phải mua thêm mực in và mua loại máy in mã vạch sử dụng cả decal và mực. Nếu bạn dùng decal thường mà lại mua máy in mã vạch không dùng mực thì sẽ không thể in được.

Ưu điểm của decal chuyển nhiệt:

Tem in ra từ decal thường có tuổi thọ dài hơn nhờ chất liệu dai, kháng được dung môi. Decal chuyển nhiệt thích hợp sử dụng cho hàng hóa phải chịu va đập cọ sát thường xuyên, phải lưu thông trong những môi trường khắc nghiệt…

Giấy decal in mã vạch chuyển nhiệt có chất liệu giấy đa dạng, ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau: tem giấy (bán lẻ siêu thị),  tem kim loại (sản xuất), tem nhựa PVC (trang sức vàng bạc)...

Bạn có thể chọn mực ribbon cao cấp (wax-resin hoặc resin) để tăng độ bám dính của mực in (nhòa chữ, chống trầy xước, bong tróc...)

Giấy in tem nhãn chuyển nhiệt có thể in được chữ màu bởi vì có rất nhiều loại mực in mã vạch với màu sắc đa dạng. Trong khi đó, giấy decal cảm nhiệt chỉ có thể in ra được chữ màu đen.

Giấy in tem chuyển nhiệt cung cấp hình ảnh chuyên nghiệp cho bao bì sản phẩm của bạn.

Nếu bạn dùng loại decal chuyển nhiệt thì bạn nên tham khảo dòng máy in tem nhãn Godex G500 hoặc Godex G530. Đây là dòng máy được đánh giá với chất lượng in tốt mà giá cả phải chăng.

b. Decal cảm nhiệt (decal nhiệt)

Giấy decal in tem nhãn cảm nhiệt trực tiếp (giấy decal nhiệt, tem nhiệt) là decal dạng cuộn, 1, 2 hoặc 3 tem/hàng, in tem nhãn mã vạch bằng cơ chế in nhiệt trực tiếp (không cần ruy-băng mực).

Giấy decal nhiệt được ứng dụng nhiều cho shop bán lẻ, cửa hàng thực phẩm, doanh nghiệp logistic giao nhận...

Decal cảm nhiệt khác với decal chuyển nhiệt là:

Giấy decal cảm nhiệt loại phổ thông có tuổi thọ ngắn, độ bền kém, khả năng chống xước, ngăn vết bẩn bị hạn chế. Vì thế, khi sử dụng cần tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, dầu mỡ và hóa chất.

Nhưng loại decal này rất phù hợp để in tem nhãn vận chuyển giao nhận hàng hóa nhờ chi phí rẻ.

Nếu dùng loại decal cảm nhiệt thì bạn nên tham khảo dòng máy in mã vạch HTP-52T hoặc Xprinter XP-350B.

4. Quy cách của giấy in barcode

Đối với khách hàng, khi mua giấy decal họ thường tư duy trực quan theo mục đích sử dụng. Do vậy, giấy in tem nhãn mã vạch được người tiêu dùng gọi tên theo quy cách hàng hóa hoặc theo ứng dụng vào công việc:

a. Giấy decal 1 tem/hàng

Giấy cuộn in mã vạch 1 tem/hàng có cả 2 loại cảm nhiệt và truyền nhiệt:

Decal mã vạch cảm nhiệt 1 tem/hàng thường được dùng để in mã vạch cho shop bán lẻ, in tem nhãn cân điện tử trong siêu thị.

Trong khi đó, decal in mã vạch truyền nhiệt 1 tem thường có cỡ tem lớn hơn. Loại giấy này hay được các cơ sở sản xuất sử dụng để in tem vận chuyển và dán lên thùng carton (tem nhãn dán thùng). Giấy decal dán thùng thể hiện những thông tin, xuất xứ, chỉ dẫn, quy cách, số lượng của sản phẩm bên trong thùng các-tông.

Decal 1 tem

b. Giấy decal 2 tem/hàng

Về chất liệu, giấy decal cuộn 1 hàng 2 tem có cả loại decal chuyển nhiệt lẫn cảm nhiệt.

Cỡ tem phổ biến của giấy decal 2 tem/hàng là 46x34mm, 50x30mm, với các khổ giấy 75mm, 105mm, 110mm và chiều dài là 30m, 50m, 100m.

Decal 2 tem

c. Giấy decal 3 tem/hàng

Decal tem nhãn cuộn 1 hàng 3 tem được sử dụng rộng rãi trong bán lẻ nên có tên gọi thay thế là "giấy decal 3 tem siêu thị". Kích thước tem vừa tầm rất phù hợp cho tem siêu thị, chất lượng in trên loại giấy 3 tem cho chất lượng tốt rõ nét thể hiện được thông tin quản lý sản phẩm, tạo được số lượng lớn tem chính vì thế có chi phí tốt, giảm thiểu về tiền giấy.

Loại giấy in mã vạch 3 tem có tính năng chống bóc và dính chắc vào sản phẩm, điều này rất cần thiết bởi vì với số lượng người đông như vậy việc cầm xem sản phẩm, vô tình hay cố ý lột tem mã vạch sản phẩm rất có thể thể xảy ra chính vì vậy loại giấy in mã vạch cần phải có độ bám chắc để không xảy ra trường hợp nói trên.

Giấy decal 3 tem siêu thị có hai loại:

Loại "tem liền" chính là cuộn giấy decal 1 hàng 3 tem cỡ 35x22mm bình thường.

"Tem chống bóc" cũng là loại decal 3 tem/hàng 35x22 (mm), nhưng tem được bế/cắt hình chữ V (đường xương cá, tem vỡ, tem rách cho siêu thị...). Khi bóc ra tem sẽ bị rách - giúp ngăn chặn gian lận trong siêu thị bằng cách bóc tem sản phẩm rẻ tiền để dán lên sản phẩm đắt tiền khác.

Decal 3 tem

d. Giấy decal 4 tem/hàng

Giấy in mã vạch 1 hàng 4 tem bằng giấy thường hay được phòng khám và bệnh viện sử dụng để quản lý ống xét nghiệm, kết quả khám chữa bệnh. Một số cơ sở gia công, sản xuất thường đặt mua loại decal 4 tem nhựa PVC hay xi bạc để dán lên sản phẩm phải lưu thông trong trong môi trường khắc nghiệt.

Đặc điểm của giấy in mã vạch 4 tem:

Sử dụng loại decal truyền nhiệt kiểu gián tiếp. 

Ribbon sử dụng: trong quá trình in Ribbon sử dụng (film in) là loại mực in mã vạch wax với một trong 2 loại kích thước là: 110mm x 100m hoặc 110mm x 300m. Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng về đặc tính của tem giả sử như khách hàng muốn có loại tem chống trầy xước,không bị ngấm nước hay là chống lại các loại hóa chất.... thì việc in ấn sẽ có sự đầu tư cao hơn để đáp ứng ví dụ như dùng loại mực in mã vạch Ribbon wax/resin.

Giấy in mã vạch 4 tem có số lượng tem nhiều hơn hẳn bởi vì sẽ in được 4 tem 1 hàng theo đúng tên gọi của loại giấy này.

decal-ma-vach-la-gi

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận