Thiết bị bán hàng mã vạch số 1 VN
9/9

Máy in hóa đơn bị mờ - nguyên nhân và cách xử trí

06/01/2020
Hường Nguyễn

Về mặt bản chất, máy in hóa đơn nhiệt là thiết bị điện – nhiệt; sử dụng dòng điện để tạo thành tác động nhiệt ở đầu in hóa đơn để in chữ, hình ảnh lên trên giấy in. Do đó, theo thời gian sử dụng, không thể tránh khỏi các trục trặc liên quan đến máy in nhiệt bị mất chữ hoặc máy in nhiệt không ra chữ, máy in nhiệt bị mờ. Sau đây là một vài nguyên nhân dẫn đến trục trặc này và cách xử trí.

1. Đầu in hóa đơn nhiệt bị bẩn

Chắc hẳn đa số các bạn đã biết sơ qua về cấu tạo của máy in nhiệt. Máy sử dụng nhiệt ở đầu in để tác động nhiệt lên giấy in cảm nhiệt để in các hình ảnh, văn bản. Nếu đầu in nhiệt bị dính bụi bẩn, dầu mỡ… sẽ khiến cho việc đầu in hạn chế tiếp xúc với giấy, làm bản in ra bị mờ, chỗ đậm chỗ nhạt, đứt quãng.

Cách xử trí:

Làm vệ sinh đầu in sạch sẽ. Đầu tiên rút điện máy in nhiệt ra để khoảng 10-15 phút cho đầu in nhiệt nguội (đầu in trong quá trình in có thể lên đến trên 100°C và gây ra bỏng).

Chú ý là bạn không nên sử dụng các loại giấy vệ sinh hay bông để lau chùi vì rất dễ để lại xơ, vụn ở bên trong đầu in. Tốt nhất là bạn có thể mua thiết bị thổi bụi hoặc dùng chổi quét nhỏ, mảnh để vệ sinh và hạn chế tối đa đầu in bị xước.

Máy in hóa đơn bị mờBút vệ sinh đầu in nhiệt

Chi tiết về cách vệ sinh đầu in nhiệt như sau:

Bạn nên vệ sinh đầu in và trục lăn sau mỗi lần thay giấy in nhiệt. Chú ý chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa không có tính mài mòn và để lại xơ. Vệ sinh thường xuyên sẽ là cách bảo quản đầu in hoạt động ổn định và nâng cao tuổi thọ.

Không nên chạm vào đầu in bằng tay trần để tránh các loại dầu mỡ, bụi bẩn, tạp chất trên tay bám vào đầu tin.

Nên dùng bàn chải, chổi quét hoặc khí nén để làm sạch bụi ở đầu in, tuy nhiên áp lực khí nén phải phù hợp, không nên quá mạnh. Không nên dùng khí nén từ các máy nén khí, vì các loại đó thường có hơi nước sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của đầu in. Không nên phun trực tiếp khí nén lên đầu in vì có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ trên các phần tử của đầu in.

Trong hình ảnh, cả 2 đầu in trên đều đã in số lượng tem nhãn như nhau, 1 đầu in được vệ sinh thường xuyên và 1 đầu in thì không. Kết quả cho thấy một đầu in đã hỏng và 1 đầu in còn hoạt động rất tốt. 

Nếu sau khi vệ sinh mà vẫn bị mờ, bạn nên thay một cuộn giấy in hóa đơn khác vào để kiểm tra lại. Nếu không có biến chuyển thì khả năng cao đầu in hóa đơn đã hỏng, bạn nên liên hệ bảo hành để được hỗ trợ.

2. Giấy in nhiệt bị lỗi, hỏng

Lỗi giấy in nhiệt là nguyên nhân khá phổ biến của máy in hóa đơn bị mờ chữ. Giấy in nhiệt không phải loại giấy in thường mà nó được bổ sung thêm phần hóa chất cảm nhiệt. Khi gặp nhiệt độ cao, khu vực chịu tác động nhiệt sẽ đổi màu và từ đó các kí tự được in lên mặt giấy.

Tuy nhiên, giấy in nhiệt rất dễ xuống cấp nếu không được bảo quản đúng cách, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm cao. Nếu giấy bị ẩm thì gần như vứt bỏ vì nó sẽ bị xuống cấp và giảm chất lượng nhanh chóng.

Máy in hóa đơn bị mờ

Giấy in nhiệt ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng in

Cách xử trí:

Bảo quản giấy in nhiệt cẩn thận, nên sử dụng các đơn vị cung cấp cuộn giấy in có bọc bạc bảo quản bên ngoài; tránh các môi trường quầy bar, khu vực bếp ẩm ướt để giấy luôn khô ráo và đảm bảo chất lượng.

3. Đầu in xuống cấp

Như các bạn đã biết, đầu in của máy in nhiệt sẽ được đốt nóng để tác động nhiệt trực tiếp lên giấy in, tức là nó phải chịu nhiệt độ và ma sát với giấy để thực hiện quá trình in. Dễ thấy là sau thời gian dài sử dụng, dưới tác động nhiệt độ và ma sát trực tiếp sẽ làm đầu in nhiệt bị mòn dần và trầy xước. Chất lượng bản in sẽ kém dần và không sử dụng được.

Cách xử trí:

Lúc này, tuổi thọ đầu in cũng không còn nhiều và bạn nên cân nhắc giữa phương án thay thế đầu in và mua máy in hóa đơn mới vì đầu in xuống cấp không thể sửa chữa mà chỉ có thể thay thế. Chi phí đầu in trên thực tế khá cao chiếm từ 50-70% giá trị của máy in hóa đơn tùy loại. Do đó, tùy vào nhu cầu được cân nhắc mà bạn nên thay thế hoặc mua mới.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng giấy in chất lượng từ những đơn vị uy tín sẽ giúp bảo quản đầu in nhiệt được lâu hơn.

4. Giấy in hóa đơn bị lắp ngược

Đây có thể coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc máy in nhiệt không ra chữ. Nhiều nhân viên khi sử dụng không nắm được chiều đúng của cuộn giấy dẫn đến lắp ngược. Giấy in nhiệt về cơ bản có 2 lớp, trong đó chỉ có 1 lớp là có hóa chất cảm nhiệt. Nếu đầu in tác động nhiệt và mặt giấy không có chất cảm nhiệt thì sẽ không có ký tự xuất hiện.

Máy in hóa đơn bị mờGiấy in lắp đúng cách

Cách xử trí: Quay ngược chiều mặt giấy là mực ra bình thường.

5. Sai loại giấy in

Sử dụng nhầm loại giấy in hóa đơn (không phải giấy in nhiệt) dẫn đến hóa đơn in ra mất chữ hoặc rất mờ.

Cách xử trí:

Trước khi mua bạn cần phải hỏi rõ người bán loại giấy in nhiệt để tránh nhầm lẫn vì thực tế có rất nhiều loại giấy in dạng cuộn mà bề ngoài giống nhau.

Một phương pháp đơn giản để xác định giấy in nhiệt là dùng móng tay cà nhẹ vào mặt giấy, nếu là giấy in nhiệt sẽ xuất hiện màu đen hiện lên.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục máy in hóa đơn bị mờ. Nếu còn điều gì thắc mắc, chưa rõ, hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được giải đáp bằng cách để lại tin nhắn phía biểu tượng Messenger phía góc phải màn hình nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

15 LỖI MÁY IN BILL VÀ CÁCH XỬ LÝ NHANH CHÓNG

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT MÁY IN HÓA ĐƠN

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY IN HÓA ĐƠN

 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận