Máy in mã vạch là gì? Ứng dụng máy in mã vạch

01/02/2020
Hường Nguyễn
máy in mã vạch là gì

Máy in mã vạch là gì? Bạn đã hiểu gì về thiết bị in tem nhãn này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. Bạn sẽ có cái nhìn chung nhất về máy in tem cũng như biết được thông tin cơ bản về nó.

1. Máy in mã vạch là gì?

Máy in mã vạch là một loại máy in barcode chuyên dụng được kết nối với máy tính, như một thiết bị ngoại vi để in tem nhãn mã vạch theo yêu cầu quản lý hàng hóa. Người dùng có thể lựa chọn nội dung cần in, kích thước, hình dáng, độ phân giải mã vạch thông quan phần mềm để cho ra chiếc tem nhãn theo ý muốn của mình.

Đặc biệt, máy in tem nhãn mã vạch được trang bị hệ thống cảm biến đi kèm giúp máy định hình rõ các đặc điểm của con tem, in thông tin gọn gàng, chính xác; đồng thời cảm biến có thể nhân biết và cắt nhãn tự động mà không cần đến con người.

máy in tem mã vạch

2. Nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch

Khác hẳn với các công nghệ in kim, in laser hay in phun, nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch thường sử dụng nghệ in truyền nhiệt.

Máy in tem nhãn hoạt động khi đầu in được đốt nóng và tác dụng nhiệt lên trên bề mặt các loại tem nhãn. Khi tem đi qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm tan chảy mực in, mực in dính vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Cảm biến của máy in là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Cấu tạo của nó khả phức tạp, chủ yếu nó dùng để tự động cắt giấy, xé giấy, bóc tách.

Các máy in mã vạch thường dùng tem nhãn dạng cuộn đê hỗ trợ tối đa việc in ấn, dễ dàng thống kê, tránh lãng phí. Mực in được cấu tạo dạng cuộn giúp mã vạch in ra đạt tiêu chuẩn về độ dài, độ nét. Điều này giúp máy quét mã vạch tăng tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác. Bên cạnh đó việc sử dụng các phần mềm in mã vạch quy chuẩn cũng là một yếu tố để có được một con tem hoàn hảo.

>>> XEM THÊM: MÁY IN MÃ VẠCH XPRINTER

3. Các loại máy in mã vạch

Máy in mã vạch di động

Máy in mã vạch di động hay còn gọi là máy in mã vạch cầm tay, đây là loại máy in dùng để in tem mã vạch có thiết kế đơn giản. Máy in mã vạch di động được thiết kế nhỏ gọn nên tiện lợi trong quá trình sử dụng, có thể dễ dàng mang theo bên mình khi di chuyển, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của một số mô hình kinh doanh vừa và nhỏ.

Máy in mã vạch để bàn

Máy in mã vạch để bàn tên tiếng anh là Desktop Printer, là loại máy in mã vạch có thiết kế nhỏ gọn, dạng để bàn, không chiếm nhiều diện tích. Máy in mã vạch để bàn có độ phân giải và tốc độ in nhỏ nhất trong các loại máy in mã vạch, chiều dài của cuộn giấy thông thường là 50 mét.

Máy in mã vạch để bàn thích hợp sử dụng trong những môi trường văn phòng với số lượng tem cần in không quá nhiều như cửa hàng thời trang, quán café, cửa hàng thực phẩm hoa quả, siêu thị mini hay các điểm bán vé…

Máy in mã vạch công nghiệp nhẹ

Máy in mã vạch công nghiệp nhẹ tên tiếng anh là Light Industrial Printer. Đây là loại máy in mã vạch có kích thước to hơn máy in để bàn, có nắp phủ làm bằng nhựa plastic nên có khối lượng trung bình. Tốc độ in của loại máy này cũng vừa phải, nhanh hơn loại máy in mã vạch để bàn, chiều dài của cuộn giấy thường là 150 mét.

Máy in mã vạch công nghiệp nhẹ thường dùng trong môi trường kho vận, siêu thị lớn hoặc dùng cho văn phòng chính phủ.

Máy in mã vạch công nghiệp nặng

Máy in mã vạch công nghiệp nặng tên tiếng anh là Heavy Industrial Printer. Đây là loại máy in mã vạch có kích thước lớn, khung sườn chắc chắn được cấu tạo bằng thép giúp tốc độ in được nâng cao lên tối đa 13ips.

Máy in mã vạch công nghiệp nặng thích hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất, các khu công nghiệp với số lượng in tem nhãn lớn, in nhanh liên tục.

>>> XEM THÊM: MÁY IN MÃ VẠCH ZEBRA

4. Ứng dụng máy in mã vạch

Nhờ những ưu điểm vượt trội của máy in mã vạch như có độ chính xác cao, lỗi nhập liệu thấp và khả năng tự động hóa cao nên công nghệ in mã vạch được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo dõi hàng hóa và bưu kiện

Trong quá trình giao nhận hàng hóa nội bộ và quốc tế, người ta sử dụng mã vạch để những người xử dụng có thể kiểm tra xem hàng hóa đang trong tình trạng như nào, đã được gửi đến nơi hay vẫn đang ở vị trí nào đó trong quá trình vận chuyển.

Nhận dạng cá nhân

Trong an ninh quốc tế, người ta dùng mã vạch để nhận dạng cá nhân, kiểm tra thời gian và sự có mặt của cá nhân đó tại các địa điểm cụ thể.

Điểm bán hàng

Bạn có thể thấy ứng dụng phổ biến nhất của mã vạch qua các điểm bán hàng như siêu thị hay đại lý. Tại đây, người ta sử dụng mã vạch để kiểm tra tình trạng hàng hóa, giá thành sản phẩm, thông tin sản phẩm. Điều này giúp tăng nhanh thời gian thanh toán, tăng độ chính xác và tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại của nhân viên.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng

Công nghệ in mã vạch được ứng dụng trong các bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các viện nghiên cứu, truyền máu, di truyền để quản lý bệnh phẩm, mẫu xét nghiệm, quản lý dược phẩm, quản lý thông tin tiền sử bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh nhân…

>>> XEM THÊM: MÁY IN MÃ VẠCH BIXOLON

5. Lợi ích của máy in mã vạch

- Quản lý số lượng mẫu mã, sản phẩm hiệu quả

Với nhiều sản phẩm, mặt hàng khác nhau, để quản lý một cách thủ công như ghi chép ra sổ sách thì sẽ rất khó kiểm soát được sự chính xác. Nhưng với máy in mã vạch, sử dụng tem nhãn dán lên các sản phẩm sẽ giúp kiểm soát số lượng hàng hóa một cách chính xác. Mã vạch trên sản phẩm sẽ giúp bạn xác định được có bao nhiêu hàng hóa trên kệ hàng, giúp bạn biết được những sản phẩm nào đã được mua, sản phẩm nào còn lại trong cửa hàng. Mỗi lần có một sản phẩm bán ra sẽ được tự động trừ ra khỏi hàng hóa nên bạn dễ dàng quản lý.

- Tạo lòng tin cho khách hàng

Mã vạch chứa đầy đủ thông tin gồm nguồn gốc, xuất xứ, tên sản phẩm, giá cả… Khi dán mã vạch lên sản phẩm sẽ tạo được lòng tin cho khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng hơn. Nhờ những thông tin có trên sản phẩm mà giá trị của sản phẩm cũng được nâng lên.

- Tiết kiệm thời gian

Nhờ có máy in mã vạch, mỗi sản phẩm đều được quản lý bằng mã vạch nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào nhu cầu của khách hàng, chăm sóc khách hàng chu đáo.

Bên cạnh đó, máy in mã vạch còn giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng không phải chờ đợi lâu bởi vì, thông qua mã vạch, người bán hàng chỉ cần dùng máy quét mã vạch để đọc mã vạch trên sản phẩm, thanh toán tiền cho khách nhanh chóng. Nếu cửa hàng có đông khách thì khách hàng cũng sẽ không phải đợi lâu, chỉ cần vài thao tác mất khoảng vài phút cho một khách hàng là quy trình thanh toán đã xong.

- Đảm bảo sự chính xác

Nếu bạn dùng máy tính cầm tay, ghi chép sổ sách để tính tiền cho khách thì trong quá trình tính toán có thể xảy ra nhầm lẫn. Máy in mã vạch sẽ giúp hạn chế tình trạng này bởi vì thông tin sản phẩm đã được lưu trên máy tính, sử dụng phần mềm bán hàng tính toán một cách chính xác và đầy đủ.

- Nâng cao hiệu quả công việc

Với tốc độ in của máy in mã vạch và những tiện ích mà nó mang lại giúp hạn chế thời gian nhập, xuất kho, kiểm kho, kiểm tra bảo hành, nâng cao hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần.

- Tăng tính chuyên nghiệp

Chắc chắn khi đi mua hàng, khách hàng sẽ không thích bạn ghi ghi chép chép, tính toán trên giấy. Việc sử dụng máy in mã vạch, tính toán trên hệ thống, phần mềm máy tính, giúp tăng tính chuyên nghiệp cho cửa hàng.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn rất nhiều thông tin liên quan tới máy in tem. Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết trên, bạn đã biết máy in mã vạch là gì? Nếu còn câu hỏi nào chưa được giải đáp bạn có thể inbox ngay cho chúng tôi ở góc phải màn hình, sẽ có nhân viên tư vấn ngay cho bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

HƯỚNG DẪN IN MÃ VẠCH BẰNG MÁY IN THƯỜNG

HƯỚNG DẪN SET KHỔ GIẤY MÁY IN MÃ VẠCH

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT DRIVER MÁY IN MÃ VẠCH

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận