9/9

Mực in mã vạch là gì? Các loại mực in mã vạch

07/02/2020
Hường Nguyễn

Mực in mã vạch là phụ kiện không thể thiếu của máy in tem nhãn mã vạch. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà người ta sản xuất ra các loại mực in mã vạch có cấu tạo và tính năng cũng khác nhau. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý khi tìm hiểu và mua mực in mã vạch cho mô hình kinh doanh của mình.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Mực in mã vạch là gì?

2. Các loại mực in mã vạch

1. Mực in mã vạch là gì?

Mực in mã vạch có rất nhiều tên gọi khác nhau là ribbon in tem, ruy băng mực in mã vạch, ribbon mực in mã vạch. Về cơ bản, chúng là một loại film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng, sử dụng tác động nhiệt để in ấn, chuyên dùng cho máy in tem mã vạch. 

Cấu tạo của mực in mã vạch ribbon

Ribbon mực in mã vạch gồm có 3 lớp và 3 thành phần.

Cấu tạo 3 lớp gồm có:

- Lớp đầu tiên là vật liệu nền. Lớp này chứa Polyester film, chiều dày thường là 4.5±1.0mm, có khả năng dẫn nhiệt tốt, chịu được sức căng.

- Lớp thứ hai là lớp mực. Lớp này được phủ lên một mặt của băng nền. Nếu mực được phủ phía bên ngoài (outside) thì cuộn mực in mã vạch được gọi là face out (mực mặt ngoài), ngược lại nếu mực phủ bám phía trong (inside) thì được gọi là face in (mực mặt trong). Ribbon mặt trong hay mặt ngoài là tùy vào sự tương thích với từng máy in mã vạch.

- Lớp thứ ba là lớp phủ bảo vệ. Lớp này phủ lên mặt còn lại của băng nền. Mặt này được tiếp xúc trực tiếp với đầu in để hấp thụ nhiệt giúp đốt cháy và làm chảy lớp mực ở mặt kia, tạo ra bản in trên vật liệu in.

Cấu tạo 3 thành phần gồm có:

- Chất làm màu mực ribbon: mực in mã vạch màu có màu đen là phổ thông nhất, ngoài ra còn có mực màu xanh, màu vàng, màu nâu, màu đỏ…

- Chất sáp hay còn gọi là wax: chất này được dùng để làm chảy mực.

- Chất nhựa dính hay còn gọi là resin: chất này làm tăng độ kết dính của hỗn hợp mực trên vật liệu in.

2. Các loại mực in mã vạch

Mực in mã vạch Wax

Mực in mã vạch Wax là loại mực có giá thành thấp nhất bởi tỉ lệ chất sáp chiếm phần lớn thành phần của mực. Do chất sáp chiếm tỉ lệ cao vì không chịu được nhiệt độ nên khi in chúng ta không cần phải tăng nhiệt lượng của máy in lên mà vẫn có thể có 1 bản in sắc nét. Nhờ thế mà máy in cũng sẽ được bảo quản tốt hơn.

Mực in mã vạch là gì

Mực in mã vạch wax có giá thành hợp lý nhất trong các chất liệu mực in mã vạch, thích hợp in với chất liệu decal giấy, tan trong nước và dễ tan trong dung môi.

Ribbon wax rất phù hợp sử dụng trong các siêu thị, shop thời trang hoặc mặt hàng không yêu cầu quá cao.

Mực in Wax/Resin

Mực in mã vạch Wax Resin là loại mực có giá thành cao hơn mực in wax nên chất lượng cũng tốt hơn. Mực in wax/resin được cấu tạo từ chất liệu sáp và chất liệu resin, trong đó nguyên liệu resin chiếm tỷ lệ phần trăm cao hơn một chút so với chất liệu sáp.

Mực in mã vạch là gì

Chất liệu mực in wax/resin khi in ra giấy có độ rắn và độ kết dính cao nên chất lượng hình ảnh khi in ra cũng cao và có khả năng chịu được trầy xướt, có khả năng kháng hoá chất, bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, nhiệt đô in của mực wax resin lại cao, không như mực in wax, do đó, nếu in lâu có thể làm hư đầu in, dẫn đến tình trạng hỏng đầu in của máy in.

Đặc điểm của mực in mã vạch Wax resin là khó phai trong nước, lâu phai trong dung môi, có độ bóng cao, độ bám dính tốt, chịu được một số môi trường đặc biệt như nhiệt độ lạnh.

Mực in mã vạch Resin

Mực in mã vạch Resin có giá cao nhất trong các loại mực do chất liệu mực in mã vạch cao cấp nhất, chứa thành phần nhựa resin là chủ đạo. Ưu điểm nổi bật của chất liệu resin là độ bền rất cao, ít trầy xước, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt, có thể chịu được dung môi, chất tẩy rửa, cồn, xăng; sử dụng được trên mọi chất liệu decal như decal cảm nhiệt, decal giấy, decal xi bạc.

Mực in mã vạch là gì

Mực in mã vạch resin cho nhiệt độ nóng chảy rất cao, cao nhất trong các loại mực in mã vạch. Vì thế, chỉ nên dùng loại mực này cho một số sản phẩm đặc biệt, hay tiếp xúc với những môi trường đặc biệt.

Mực resin được ứng dụng trong các môi trường đặc biệt như trang sức, các thiết bị điện tử v.v…, thông tin quan trọng không bị biến dạng trong quá trình sử dụng, được in kèm với chất liệu giấy PVC và xi bạc.

Vừa rồi là những điều bạn cần biết về mực in mã vạch, cấu tạo và các loại mực in mã vạch phổ biến. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu và chọn mua ribbon in mã vạch phù hợp nhất cho việc kinh doanh của mình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CARTRIDGE LÀ GÌ?

TÌM HIỂU VỀ THÀNH PHẦN MỰC IN

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận