Nhập khẩu cân điện tử và những điểm đáng lưu ý

12/02/2020
Hường Nguyễn

Cân điện tử đang là một mặt hàng đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Lượng sản phẩm nhập đang tăng đều đặn hàng quý và mang đến tiềm năng kinh tế cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên thủ tục nhập khẩu cân điện tử là việc vô cùng phức tạp và dài hơi nếu chưa có kinh nghiệm, nhất là khi Điều 4 Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN có hiệu lực vào ngày 26/9/2013. Hiểu điều đó, vậy nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cũng như quy trình tham khảo để các bạn có một góc nhìn sơ bộ về quy trình nhập khẩu cân điện tử hơn. Đầu tiên, chúng ta cần phải tra cứu mã hs của sản phẩm.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Tra mã hs cân điện tử

2. Quy định nhập khẩu khẩu cân điện tử

3. Quy trình nhập khẩu cân điện tử

1. Tra mã hs cân điện tử

Cân điện tử thuộc nhóm 8423. Có thể tham khảo 1 số mã hs code như sau:

8423:. Các loại cân – cân điện tử

8423.10: cân người, sử dụng trong gia đình

8423.10.10: hoạt động bằng điện

8423.10.20: hoạt động không bằng điện

8423.82: có khả năng cân tối đa trên 30kg nhưng không quá 5000kg

8423.82.11: Có khả năng cân tối đa không quá 1000kg

8423.82.19: Loại khác

Thuế nhập khẩu của cân điện tử từ Trung Quốc có C/O form E là 0%

Thuế VAT: 10%


2. Quy định nhập khẩu cân điện tử

Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 (gọi tắt là phương tiện đo nhóm 2 phải phê duyệt mẫu) :

- Công văn số: 2538/GSQL-GQ1 về việc nhập khẩu cân điện tử dùng trong y tế

- Công văn 2177/TĐ-ĐL hướng dẫn thực hiện thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 

- Quyết định 2284/QĐ-BKHCN ngày 15 tháng 8 năm 2018 Công bố Bảng mã HS đối với phương tiện đo nhóm 2 phải phê duyệt mẫu.

3. Quy trình nhập khẩu cân điện tử

Thủ tục nhập khẩu cân điện tử, để làm được thủ tục hải quan cho mặt hàng cân điện tử nói riêng và các thiết bị do nói chung thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây hoặc tham khảo thông tư Điều 4 Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Khi bạn nhập khẩu các thiết bị thuộc những hàng hóa nằm trong danh sách của thông tư này thì buộc phải làm đơn đăng ký kiểm duyệt mẫu trước khi nhập khẩu:

Phê duyệt mẫu phương tiện đo là việc cơ quan quản lý nhà nước về đo lường có thẩm quyền tổ chức đánh giá, xác nhận mẫu phương tiện đo hoặc mẫu của loại (type) phương tiện đo (sau đây viết tắt là mẫu) phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật đo lường quy định. Như vậy giấy phê duyệt mẫu là điều kiện quyết định hàng hóa của bạn có được nhập khẩu hay không. 

Hồ sơ xin duyệt mẫu bạn có thể tham khảo như sau:

- Hồ sơ kỹ thuật: catalogue, iso của sản phẩm (Iso 9001);

- Nhãn mác của cân;

- Giấy phép kinh doanh bản sao y;

- Bản nháp tờ khai;

- Sản phẩm mẫu.

 Việc phê duyệt mẫu gồm các bước:

- Đăng ký phê duyệt mẫu;

- Thử nghiệm mẫu;

- Quyết định phê duyệt mẫu.

Tất cả các chứng từ xin duyệt mẫu bạn sẽ nộp về địa chỉ: Số 8 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.Sau khi cơ quan chức tiếp nhận bồ hồ sơ hoàn chỉnh thì sau khoản 6 tuần làm việc thì bạn sẽ có giấy phê duyệt mẫu thời hạn hiệu lực cho quyết định phê duyệt mẫu là 10 năm . Phí phê duyệt mẫu sẽ tùy vào sản phẩm của bạn.
Sẽ có 2 trường hợp là một là duyệt mẫu hoặc là xin phép khỏi duyệt mẫu nếu bạn nhập về số lượng ít, thì sẽ miễn duyệt mẫu.

Những trường hợp sau được miễn thử nghiệm mẫu:

- Trường hợp sản xuất: phương tiện đo sản xuất theo mẫu đã được phê duyệt của cơ sở sản xuất khác và được sự đồng ý bằng văn bản của cơ sở đó.

- Trường hợp nhập khẩu:

 + Phương tiện đo đã có giấy chứng nhận phê duyệt mẫu của Tổ chức đo lường hợp pháp quốc tế (OIML);

 + Phương tiện đo nhập khẩu có giấy chứng nhận phê duyệt mẫu của cơ quan đo lường có thẩm quyền của nước có sự thừa nhận của Việt Nam đối với kết quả thử nghiệm phương tiện đo đó;
Phương tiện đo nhập khẩu theo mẫu đã được phê duyệt của cơ sở nhập khẩu khác và được sự đồng ý bằng văn bản của cơ sở đó;

 + Phương tiện đo trong dây chuyền đồng bộ nhập khẩu theo dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Về thuế nhập khẩu của hàng hóa bạn có thể tham khảo ở chương 8423 để áp mã HS code cho đúng và nếu bạn có Certificate of Origin ( C/O) thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu với thuế xuất ưu đãi. Chứng từ nhập khẩu cân điện tử bao gồm:

 + Hợp đồng thương mại;

 + Hóa đơn thương mại;

 + Phiếu đóng gói hàng hóa;

 + Giấy phê duyệt mẫu;

 + Giấy chứng nhận xuất sứ (nếu có);

 + Bản tờ khai hàng nhập khẩu;

 + Bản Catalogue của hàng hóa.

Trên là toàn bộ quy trình cũng như giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị để có thể nhập khẩu cân điện tử về Việt Nam. Xuất nhập khẩu là thủ tục phức tạp nên đối với doanh nghiệp mới và chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyến nghị nên cân nhắc thuê một đơn vị logistics ngoài để giảm bớt thời gian chờ thông quan cũng như trợ giúp quy trình xuất nhập diễn ra suôn sẻ hơn. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ logistics nhập hàng Trung Quốc tại đây.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÂN ĐIỆN TỬ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

CÁC CẤP CHÍNH XÁC CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

DANH MỤC SẢN PHẨM CÂN ĐIỆN TỬ

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận