Giải pháp quản lý bán hàng

Ảnh hưởng của phần mềm quản lý bán hàng sách trong kinh doanh

22/02/2020
Hường Nguyễn

Kinh doanh nhà sách là việc không đơn giản do phải quản lý rất nhiều vấn đề như: Tổng hợp hàng ngàn đầu sách với rất nhiều thể loại, tác giả, độ tuổi độc giả, nhà xuất bản hay quản lý khuyến mại, chiết khấu theo mùa vụ phức tạp, chồng chéo,… Để giải quyết vấn đề đó, các nhà sách tìm đến giải pháp quản lý bằng phần mềm bán hàng. Vậy phần mềm quản lý bán hàng sách là gì và công dụng nó ra sao mà các cửa hàng sách sử dụng tin dùng đến vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Khó khăn nhà sách gặp phải trong việc quản lý

Với mô hình kinh doanh nhà sách, khó khăn đầu tiên gặp phải là quản lý toàn bộ hàng nghìn đầu sách và toàn bộ thiết bị thiết bị văn phòng tại cửa hàng lẫn kho sách. Chỉ tính riêng quản lý sách đã gặp phải mất rất nhiều công sức để phân loại: thể loại, tác giả, ngôn ngữ, nhà xuất bản,… Kể cả khi đã phân chia bằng nhiều khu vực, ngăn kệ khác nhau nhưng việc tìm kiếm sách khi khách yêu cầu vẫn tốn lượng lớn thời gian nếu phải tra cứu lại sổ sách, xem tình trạng còn hàng hay đã hết khi quản lý bằng phương pháp sổ sách hay excel truyền thống.

Quản lý sản phẩm tại cửa hàng đã khó, quản lý kho còn là vấn đề lớn hơn. Dù đã tiến hành kiểm kê lượng sách trong kho thường xuyên, bạn vẫn không thể nhớ nổi được toàn bộ số liệu. Sử dụng file excel cũng không thực sự hiệu quả. Dữ liệu trên file excel nằm rời rạc và chẳng cho bạn được một hình dung cụ thể nào về tình hình trong kho. Kho sách, văn phòng phẩm có số lượng lớn, việc quản lý tồn kho, giá trị tồn kho hay tình hình xuất, nhập hàng hóa tiêu tốn nhiều thời gian, thường gặp phải sai lệch, đặc biệt khi cửa hàng có nhiều kho hoặc chuỗi nhà sách có nhiều chi nhánh. Nếu không quản lý tốt thì thì tình trạng thất thoát, thanh lý hàng tồn không hiệu quả sẽ thường xuyên xảy ra.

Khó khăn tiếp theo gặp phải là kiểm soát giá chiết khấu, chương trình khuyến mãi, tặng kèm. Ngành hàng sách là ngành hàng liên tục giảm giá theo lễ tết, các dịp đặc biệt như đầu năm học, quốc tế thiếu nhi,... để thu hút khách hàng. Vậy làm sao quản lý mức giá chiết khấu trên từng đầu sách với giá bìa, giá ưu đãi? mỗi loại sách lại có các mức chiết khấu khác nhau, ghi nhớ và tính toán thủ công vừa mất thời gian vừa dễ nhầm lẫn.

Ngoài ra còn quản lý thông tin khách hàng, quản lý chính sách đổi trả, quản lý kho….Vô vàn vấn đề khác mà chủ cửa hàng sách sẽ gặp phải. Do đó, để giải quyết vấn đề trên, các phần mềm quản lý bán hàng sách ra đời như là giải pháp quản lý nhà sách thông minh, hiện đại thay thế phương pháp sổ sách, excel thông thường.

>>>XEM THÊM: PHẦN MỀM BÁN HÀNG ĐA CẤP

Các tính năng nổi bật của phần mềm quản lý bán hàng sách

Quản lý và phân loại từng đầu sách, thiết bị văn phòng

Phần mềm giúp chủ cửa hàng sách phân loại và quản lý sách theo nhiều hình thức khác nhau. Các đầu sách được phân nhóm theo chủ đề, ngôn ngữ, theo nhà xuất bản, tác giả... hoặc do người dùng tự định nghĩa. Các mặt hàng văn phòng phẩm như giấy bút, màu tô, thước kẻ,... theo từng thuộc tính màu sắc, chất liệu giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian cho việc nhập hàng và kiểm soát các loại hàng bán chạy. Chủ tiệm sách có thể quản lý mọi dữ liệu mặt hàng tại một nơi duy nhất, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi tìm kiếm hàng hóa. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ chức năng cập nhật giá bán nhanh cho hàng hóa.

Quản lý kho hàng

Khi sử dụng phần mềm quản lý nhà sách, việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn với các chức năng:

- Tự động tạo phiếu xuất nhập kho khi bán hàng: Chủ cửa hàng dễ dàng quản lý sách trên hệ thống, kiểm duyệt cũng như nắm bắt chặt chẽ và chính xác tình trạng sách vận chuyển qua lại trong kho và các chi nhánh.

- Quản lý vị trí sản phẩm trong kho, hỗ trợ kiểm kho bằng đầu tít mã vạch.

- Báo cáo thời gian lưu kho, số lượng sản phẩm tồn kho: Cho biết thời gian lưu kho của từng sản phẩm, qua đó bạn có thể kịp thời lên kế hoạch thanh lý hàng tồn kho lâu ngày hoặc chủ động trả nhà cung cấp.

- Kiểm kho thông minh, tự động bù trừ kiểm kho.

- Ghi nhận lịch sử sửa xóa phiếu xuất nhập kho: Việc ghi nhận được lịch sử sửa, xóa phiếu xuất nhập kho của nhân viên sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng thất thoát

>>>XEM THÊM: GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BÁN HÀNG MIỄN PHÍ

Quản lý chương trình khuyến mãi

- Thiết lập dễ dàng nhiều chương trình khuyến mại cùng một lúc theo sản phẩm hoặc theo từng hóa đơn mua hàng, tự động ngừng khuyến mại theo thời gian được cài đặt.

- Thiết lập nhiều mức giá sỉ, giá lẻ khác nhau cực kì đơn giản và cài đặt chiết khấu cho từng đầu sách cực kì dễ dàng với phần mềm bán hàng.

- Cho phép thiết lập khuyến mãi theo mặt hàng như: mua sách tặng sách, mua sách được giảm giá, mua sách được tặng kèm mặt hàng khác, …

- Cho phép thiết lập khuyến mãi theo từng đơn hàng như: mua phiếu đạt trị giá thì được giảm giá hoặc được tặng hàng kèm theo.

- Quản lý khuyến mãi theo thời gian, đối tượng khách hàng, chương trình được áp dụng linh hoạt và tự động khi bán hàng.

>>>THAM KHẢO BÀI VIẾT: PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP

Quản lý nhân viên và tình hình kinh doanh

- Phân quyền nhân viên: tùy ý phân quyền cho các nhân viên theo từng chức năng như nhân viên tư vấn, thu ngân và kiểm kho sách... Mỗi nhân viên được cấp một tài khoản và quyền để thao tác phù hợp với đặc thù của từng công việc.

- Phần mềm quản lý bán sách sẽ ghi nhận lại toàn bộ lịch sử bán hàng, thao tác bán hàng như tạo đơn hàng, thanh toán, thu chi và doanh số của từng nhân viên một cách chính xác, giúp bạn đánh giá công việc, và quản lý các quá trình làm việc của nhân viên một cách hiệu quả.

- Theo dõi hạn thanh toán công nợ: Cho phép bán hàng bằng các hình thức thanh toán như tiền mặt hoặc công nợ hoặc thanh toán trước một phần. Theo dõi kỳ hạn thanh toán trên từng phiếu xuất. Báo cáo các khoản nợ vượt quá kỳ hạn thanh toán.

Đó là toàn bộ lợi ích và tính năng giúp phần mềm quản lý bán hàng sách được ưa chuộng về tin tưởng tới vậy. Nếu khách hàng đang có nhu cầu sở hữu phần mềm quản lý cửa hàng bán sách cho riêng mình, chúng tối khuyến nghị phần mềm quản lý Isale. Isale là phần mềm quản lý bán hàng nổi tiếng được rất nhiều khách hàng tin dùng. Sở hữu nhưng tính năng hiện đại và luôn được cập nhật các phiên bản mới để nâng cao hiệu năng, Isale là phần mềm quản lý bán hàng lý tưởng cho mọi cửa hàng, doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm giải pháp quản lý bán hàng nhanh gọn, tiện lợi. Khách hàng có thể xem thêm chi tiết tại: https://thietbibanhang.net/phan-mem-ban-hang-isale.html

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận