Thiết bị siêu thị - Mã số mã vạch
9/9

Sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng

31/07/2019
Hường Nguyễn
Sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng

Như chúng ta đã biết, đối với các cửa hàng bán lẻ hay các siêu thị thì chiếc máy quét mã vạch ngày càng trở thành công cụ đắc lực. Số lượng hàng hóa tại các cửa hàng hay siêu thị như vậy thường rất lớn, có thể lên đến hàng ngàn đầu sản phẩm.

1. Nhu cầu tất yếu của máy đọc mã vạch.

Trên thực tế, việc quản lý số lượng hàng hóa là một công việc tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt khi khách hàng thanh toán vào các giờ cao điểm đã đòi hỏi một hệ thống bán hàng phải có tốc độ cao hơn, chính xác hơn và chuyên nghiệp hơn. Từ đó, máy quét mã vạch được phát triển và đang trở thành giải pháp tất yếu dành cho các cửa hàng bán lẻ và siêu thị.

Sử dung máy quét mã vạch bán hàng cho phép bạn nhập liệu hàng hóa với tốc độ nhanh vượt trội so với cách nhập tay truyền thống. Với phương pháp truyền thống, nhân viên phải nhớ giá bán hoặc phải nhập liệu bằng tay các mã sản phẩm vào hệ thống. Đôi khi trong quá trình nhập liệu với số lượng nhiều, luôn có tỷ lệ sai sót và các chủ cửa hàng phải sống chung với những hao phí, thất thoát như vậy trong suốt một thời gian dài.

Máy đọc vạch sẽ quét các mã vạch trên sản phẩm và nhập liệu vào hệ thống ngay lập tức với độ chính xác gần như tuyệt đối. Theo đó các chi phí phát sinh, thất thoát do thao tác thủ công gần như là không có.

Việc sử dụng một chiếc máy đọc mã vạch bất kỳ loại nào trên thị trường thường không chiếm nhiều diện tích trên quầy thu ngân. Bên cạnh đó giá thành của các loại đầu đọc mã vạch hiện nay khá rẻ, tùy vào quy mô kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn loại đầu đọc mã vạch sao cho phù hợp. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng khoản đầu tư của bạn sẽ không lãng phí bởi những hiệu quả mà một máy đọc mã vạch tính tiền mang lại là không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, các loại đầu đọc mã vạch giá rẻ trên thị trường đều sở hữu công nghệ khác nhau và việc lựa chọn một máy quét mã vạch phù hợp là điều không dễ dàng đối với mỗi chủ shop. Dưới đây là một số công nghệ sử dụng để chế tạo nên máy quét mã vạch hiện nay.

Sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng

2. Công nghệ của máy quét mã vạch

Công nghệ Laser và công nghệ CCD là hai công nghệ trên máy quét mã vạch được sử dụng nhiều nhất. 2 công nghệ này được trang bị đến 90% các dòng máy đọc hiện nay trên thị trường. Đặc trưng của 2 công nghệ dễ sản xuất và chúng có giá thành rẻ, do đó được rất nhiều nhà sản xuất ưa chuộng nhằm giảm giá bán các sản phẩm xuống. Mặc dù 2 công nghệ Laser và CCD không còn quá mới mẻ và có giá thành rẻ nhưng nhìn chung, các đầu đọc mã vạch áp dụng công nghệ này vẫn cho tốc độ đọc nhanh. Các công nghệ mới hiện nay như công nghệ chụp ảnh cũng chưa thể vượt qua được tốc độ của công nghệ Laser. Chúng ta chỉ xét về tốc độ quét, tất nhiên là công nghệ chụp ảnh đời mới sẽ cho nhiều tính năng hơn.

Công nghệ CCD

Công nghệ CCD là công nghệ ra đời đầu tiên trên máy quét mã vạch. Tiếp đến công nghệ Laser ra đời sau nhằm thay thế CCD. Nhưng laser cũng có những nhược điểm của chúng. Nên việc loại bỏ hoàn toàn một công nghệ là điều khó khăn. Cho đến ngày nay 2 công nghệ này vẫn tồn tại song song nhau. Mỗi loại có ưu điểm khác nhau cho nhu cầu sử dụng khác nhau.

Công nghệ CCD có tia quét to và tốc độ chậm và khoảng cách chúng đọc ngắn hơn so với laser. Nhưng chúng có ưu điểm là chúng không kén mã vạch. Các mã vạch in ấn kém hay bay màu cũng không thể làm khó được chúng. Hơn nữa công nghệ CCD do sử dụng thấu kính cố định nên chúng có độ bền rất cao.

Công nghệ Laser

Ngược lại đó công nghệ quét Laser cho tốc độ đọc cao. Trung bình tốc độ đọc của chúng chỉ 1/3 giây. Chúng có khoảng cách đọc xa. Mã vạch cách 30cm chúng vẫn đọc tốt với tốc độ đáng nể. Nhưng những máy đọc mã vạch này khá kén mã vạch. Tem nhãn mã vạch in ấn với chất lượng kém hay các tem nhãn bị bay màu, hay màu nhạt là chúng gặp khó khăn trong việc giải mã. Máy quét mã vạch laser sử dụng thấu kính xoay hoặc rung. Nên chúng có độ bền kém hơn với CCD.

Sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng

3. Máy quét mã vạch 1D và 2D

Việc phân biệt đâu là máy quét mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D rất đơn giản. Như đã nói ở trên chúng đã biết máy quét có công nghệ CCD, laser và công nghệ chụp ảnh. Các máy quét mã vạch 1D chúng sử dụng 1 trong 2 công nghệ là CCD và Laser. Còn các đầu đọc 2D chúng sẽ sử dụng công nghệ 2D.

Như phần trên mô tả các đầu đọc mã vạch trang bị công nghệ chụp ảnh sẽ có giá thành cao hơn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không cần đọc mã vạch 2D thì bạn không thiết phải mua một chiếc máy quét mã vạch 2D. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đầu tư khá lớn.

Đầu đọc mã vạch 2D có sức chứa dữ liệu lớn, sử dụng để quét các mã như Data matrix, PDF-417, QR code…

Dựa vào nhu cầu, lĩnh vực kinh doanh của từng đơn vị, bạn có thể chọn những máy quét mã vạch đơn tia hoặc máy quét đa tia; có trang bị thêm cổng USB, COM, Keyboard; chế độ quét (tự động hay thủ công)…Trước khi mua máy hãy chuẩn bị trước một số mẫu mã vạch để kiểm tra máy.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn đầu đọc mã vạch cầm tay hoặc đầu đọc mã vạch để bàn. Hai thiết kế này mang lại hai phong cách làm việc hay phong cách làm việc hoàn toàn khác nhau. Một loại bạn có thể chủ động góc quét cũng như vị trí quét. Một loại cố định một vị trí trên mặt bàn, bạn sẽ phải lựa góc của mã vạch cho việc quét.

Sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến sự cần thiết của đầu đọc mã vạch với shop, cửa hàng. Nếu bạn đang quan tâm và muốn được tư vấn về sản phẩm này vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Hotline/Zalo: 0988.815.496 - 0916.514.826

Inbox fanpage: https://www.facebook.com/thietbibanhang.net/

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận