9/9

Cổng từ an ninh là gì? Cổng từ an ninh tiếng anh là gì?

23/12/2019
Hường Nguyễn
cổng từ an ninh là gì

Cổng từ an ninh là gì? Bạn đã hiểu rõ về thiết bị an ninh này chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết sau để biết những thông tin chung nhất về cổng từ nhé!

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cổng từ an ninh là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của cổng an ninh

3. Lợi ích của cổng an ninh

4. Phân loại cổng từ an ninh

1. Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ an ninh tiếng anh là gì?

Cổng từ an ninh tiếng anh nghĩa là "magnetic gate" hoặc "Security magnetic gate". Trong nhiều trường hợp người ta gọi là "Electronic article surveillance" tức là cổng từ an ninh điện tử, viết tắt là EAS. Đây là một giải pháp công nghệ có tác dụng phòng ngừa trộm cắp tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, thư viện… Cổng tử an ninh phát huy tác dụng khi tem từ được gắn lên các sản phẩm.

Tem từ có 2 loại gồm tem từ cứng và tem từ mềm.

Đối với tem từ mềm thì được khử từ còn tem từ cứng thì các nhân viên phải gỡ tem từ bằng bộ gỡ tem từ cho khách mua hàng khi đã thanh toán xong, muốn mang ra ngoài cửa hàng.

- Tem từ cứng là loại tem từ được làm từ nhựa cứng gắn lên sản phẩm. Muốn gỡ bỏ tem từ ra khỏi sản phẩm thì cần dùng đến bộ gỡ tem từ. Tem từ cứng có thể tái sử dụng nhiều lần.

- Tem từ mềm là loại tem từ phải dùng đến bàn khử từ thì sản phẩm mới được khử từ. Tem từ mềm chỉ sử dụng 1 lần.

Ở cả hai loại tem từ cứng và tem từ mềm, đều có gắn chip điện tử bên trong, khi đi qua phạm vi phủ sóng của cổng từ an ninh sẽ bị phát hiện gây ra tiếng kêu. Do đó, nếu ai có ý định gian lận hay ăn cắp hàng hóa sẽ bị phát hiện.

Tại cửa ra vào của các cửa hàng, siêu thị… chúng ta sẽ gắn một hệ thống cổng từ an ninh. Cổng từ sẽ phát hiện khi có các tem từ đi qua mà chưa được khử từ hoặc chưa được gỡ bỏ tem từ an ninh. Khi cổng từ phát hiện ra nó sẽ báo và phát ra âm thanh để nhân viên bán hàng biết.

Cổng từ an ninh là gì?Cổng từ an ninh tại cửa hàng thời trang

>>> XEM THÊM: TOP 4 THƯƠNG HIỆU CỔNG TỪ AN NINH NỔI TIẾNG

2. Nguyên lý hoạt động của cổng an ninh

Cổng từ an ninh có nguyên tắc hoạt động cũng khá đơn giản, cấu tạo gồm 2 cánh, 1 cánh thu và 1 cánh phát. 2 cánh cổng từ an ninh được lắp đặt ở vị trí lối ra vào của cửa hàng. Hệ thống cổng từ an ninh được kết nối với nguồn điện là 24V thông qua biến áp kết nối 220V phù hợp với điện tại Việt Nam.

Cổng từ an ninh hoạt động khi có tem từ gắn lên sản phẩm đi qua cổng từ.

Trường hợp tem từ gắn lên sản phẩm khi đưa qua cổng từ an ninh mà chưa được khử từ hay gỡ bỏ tem từ thì âm thanh sẽ phát ra từ cổng từ kèm theo đèn báo hiệu.

Trường hợp tem từ trên sản phẩm đã được tháo gỡ và khử từ thì khi khách hàng mang sản phẩm qua cổng từ an ninh sẽ không có vấn đề gì, chứng tỏ khách hàng đã thanh toán đầy đủ.

Cổng từ an ninh là gì?Cổng từ an ninh tại trung tâm thương mại

>>> XEM THÊM: CỔNG TỪ AN NINH BỊ LỖI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

3. Lợi ích của cổng an ninh

 - Chống trộm cắp:

Tại các khu TTTM sầm uất, siêu thị thường tập trung đông người mua sắm, mọi người qua lại mua hàng dễ khiến cho kẻ gian lợi dụng trà trộn vào đám đông ăn cắp hàng hóa. Nếu nhân viên cứ đi theo khách hàng để quan sát thì sẽ rất tốn nhân lực và gây cảm giác khó chịu cho người mua hàng. Cổng từ an ninh ra đời giúp các siêu thị giải quyết được vấn đề này. Kẻ gian sẽ không thể mang bất cứ hàng hóa nào của siêu thị ra ngoài khi chưa thanh toán vì còi báo động của cổng từ sẽ kêu lên inh ỏi. Chỉ khi khách hàng thanh toán, nhân viên gỡ tem từ và khử từ ra khỏi sản phẩm thì khách hàng mới có thể mang hàng hóa ra khỏi siêu thị.

- Tạo sự chuyên nghiệp cho cửa hàng, siêu thị:

Khách hàng khi tới mua hàng có thể hoàn toàn chủ động lựa những món đồ mình muốn và mang ra quầy thanh toán, nhân viên có thể yên tâm đứng tại quầy chờ thanh toán cho khách, quy trình làm việc của siêu thị trở nên chuyên nghiệp hơn khiến khách hàng cảm thấy hài lòng.

- Đảm bảo an toàn cho người mua hàng:

Nhờ có cổng từ an ninh mà khách hàng cũng cảm thấy yên tâm trong quá trình mua hàng. Cổng từ an ninh giúp giữ trật tự, đảm bảo an ninh, không lo trộm cắp.

- Giảm chi phí thuê bảo vệ an ninh:

Thay vì mất chi phí thuê nhân viên bảo vệ để theo dõi, quan sát các trường hợp có ý định trộm cắp thì với cổng từ an ninh, kẻ gian dễ dàng bị phát hiện. Hệ thống cổng từ hoạt động ở cửa ra vào nên chỉ cần có một số nhân viên bảo vệ đứng ở cửa ra vào là có thể kiểm soát được an ninh cho siêu thị, cửa hàng.

4. Phân loại cổng từ an ninh

 a. Cổng từ an ninh công nghệ RF

Trong lịch sử, RF (Radio Frequency) đã được coi là hợp lý hơn để cài đặt và thường phổ biến nhất với các nhà bán lẻ sử dụng nhãn bảo mật dính trên các tem từ. Tần số RF bao gồm các tem từ cứng hoặc tem từ mềm, và thường là một hoặc nhiều cổng từ an ninh hoặc gần đây RF đã có loại âm sàn. Về cơ bản, các tem từ có các mạch nhỏ cộng hưởng từ 7,4 đến 8,8 MHz, với tần số phổ biến nhất là 8,2 MHz.

Cổng từ an ninh công nghệ RF có tần số hoạt động 8.2Mhz, sử dụng một cánh thu để thu và phát tín hiệu.

Khoảng cách giữa hai cánh cổng từ là từ 1.2m đến 1.8m. Ở Việt Nam, do các tiêu chuẩn về lắp đặt tương đối khắt khe nên thường lắp với khoảng cách của 2 cổng từ là từ 0.9 đến 1.4m.

Cổng từ an ninh RF cho phép sử dụng với các hàng hóa không chứa các thành phần kim loại, từ tính. Khi lắp đặt cổng từ RF cần phải tránh xa các vật kim loại, điện và điện tử.

Ứng dụng của cổng từ RF: shop thời trang, các tạp hóa vừa và nhỏ.

Cổng từ RF có giá tốt và chi phí mua tem từ đi kèm cũng rẻ hơn so với các loại cổng từ khác.

b. Cổng từ an ninh công nghệ EM

Cổng từ an ninh công nghệ EM hoạt động trong dải tần số từ 10.000~100.0000 Hz. Loại tem từ an ninh được dùng chủ yếu là tem từ mềm.

Ứng dụng: dành riêng cho hiệu sách và thư viện trường học.

Tem từ đi kèm được thiết kế để dán vào giữa quyển sách hoặc tạp chí để có thể khử và tái tạo lại từ trong trường hợp sách dùng để cho mượn.

c. Cổng từ an ninh công nghệ AM

Công nghệ AM cung cấp một phạm vi phát hiện mở rộng và thường ít bị can thiệp từ nhiễu điện tử bên ngoài. Điều này cung cấp sự linh hoạt hơn cho lắp đặt cổng từ an ninh, có thể được dựa trên cổng từ hoặc có thể được che giấu trong khung cửa hoặc dưới sàn nhà tại cửa ra vào của cửa hàng, siêu thị. AM dán nhãn an ninh thường có thể làm việc trên hoặc gần các kim loại nơi mà các công nghệ khác không làm được.

Cổng từ an ninh là gì?Cổng từ an ninh AM

Công nghệ AM làm việc trên nguyên tắc là một máy phát gửi ra một tín hiệu trong cổng từ kích hoạt các tem từ trong khu vực cổng. Khi xung kết thúc, thẻ đáp ứng. Giữa các cổng từ, tín hiệu của thẻ được phát hiện bởi người nhận. Vì vậy, nếu một thẻ hoạt động đi qua giữa bệ, một âm báo sẽ phát ra âm thanh.

Cổng từ công nghệ AM có tần số hoạt động là 58Mhz, dùng cánh thu và phát, được điều khiển bằng bộ điều khiển riêng. Khoảng cách giữa hai cánh cổng từ an ninh là hơn 2m.

Cổng từ an ninh AM phù hợp với hầu hết các loại hàng hóa từ dược phẩm, mỹ phẩm đến đồ điện tử, kim loại…Vì thế, cổng từ công nghệ AM được ứng dụng rộng rãi trong các siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại lớn nhỏ, các khu vực có độ nhiễu cao.

Cổng từ AM có giá hơn cao hơn cổng từ RF nhưng cổng từ AM có lối đi rộng nên chi phí đầu tư cổng ít hơn.

Ngoài ra, còn có cổng từ an ninh giải pháp RFID – Viết tắt của Radio Frequency Identification nhận dạng bằng sóng vô tuyến, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: Hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống quản lý hàng hóa vào/ra siêu thị. Tuy nhiên với chi phí đầu tư khá cao nên thường ít được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CỔNG TỪ AN NINH FOXCOM

CỔNG TỪ AN NINH EGUARD

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Khởi Động Mùa Hè - Tạm biệt CoVid
Khởi Động Mùa Hè - Tưng bừng Khuyến mại. Cơ hội mua sản phẩm Giá rẻ nhất trong năm 2020: Máy in Bill, Máy bắn mã vạch, Ngăn kéo thu ngân giảm tới 50%
Chi tiết khuyến mại
Thời gian chương trình khuyến mại chỉ còn:
A160M
Giảm 14%
1.400.000 VNĐ 1.200.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, LAN Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
DC2890
Giảm 30%
Promotion
840.000 VNĐ 590.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứHồng Kông Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Datacode AT18
Giảm 21%
Promotion
1.200.000 VNĐ 950.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-58IIH
Giảm 44%
Promotion
(6)
710.000 VNĐ 399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
YJ5900
Giảm 31%
Promotion
2.950.000 VNĐ 2.040.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
XP-350B
Giảm 28%
Promotion
2.070.000 VNĐ 1.490.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ in mã vạchIn nhiệt trực tiếp
Xprinter XP-Q200
Giảm 33%
Promotion
2.100.000 VNĐ 1.399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
DS6708
Giảm 24%
4.700.000 VNĐ 3.550.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
HF600
Giảm 22%
2.990.000 VNĐ 2.330.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiRS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
DS9208
Zebra DS9208
Giảm 26%
Promotion
3.790.000 VNĐ 2.790.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành24 tháng Chế độ quétTự động