Thiết bị bán hàng mã vạch số 1 VN
9/9

Máy chấm công là gì? Các loại máy chấm công

16/11/2019
Hường Nguyễn
máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công là gì? Có lẽ đây là câu hỏi khó đối với những ai chưa từng sử dụng và chưa nghe tới. Nhưng với thời đại ngày nay khi mà con người đang ngày càng ứng dụng rộng rãi công nghệ cao vào đời sống và công việc thì máy chấm công đã trở nên phổ biến hơn. Máy chấm công không còn quá xa lạ đối các doanh nghiệp ở Việt Nam, nó hầu như có mặt ở các công ty, từ công ty nhỏ cho cho tới các doanh nghiệp lớn. Máy chấm công như là một người trợ lý đắc lực của doanh nghiệp mang lại hiệu quả rất cao trong công việc và quản lý con người. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem thiết bị chấm công là gì? Có những loại máy chấm công nào? Và những lợi ích khi sử dụng máy chấm công qua bài viết sau.

1. Máy chấm công là gì?

Máy chấm công là một thiết bị để ghi nhận thời gian ra/vào làm việc của các nhân viên trong ngày.

Trong một hệ thống chấm công nhân sự, máy chấm công đóng vai trò như một thiết bị thu thập và quản lý dữ liệu chấm công của từng nhân viên trong hệ thống, còn trong một hệ thống kiểm soát cửa ra vào máy chấm công vừa đóng vai trò thu thập quản lý dữ liệu chấm công nhân viên vừa là thiết bị điều khiển khóa điện từ kiểm soát cửa ra vào (Tùy vào chức năng của máy).

máy chấm công

2. Phân loại máy chấm công

Máy chấm công được phân chia ra thành 2 loại chính gồm máy chấm công cơ học và máy chấm công điện tử.

a/ Máy chấm công cơ học

Dữ liệu chấm công được lưu trên các thẻ chấm công làm bằng giấy. Khi cần xử lý dữ liệu chấm công, người xử lý cần phải tự đọc bằng máy và thêm vào hệ thống dữ liệu.

Hiểu một cách cụ thể hơn là nhân viên sẽ sử dụng thẻ giấy để chấm công khi họ vào làm việc cũng như khi ra về. Loại máy chấm công bằng thẻ giấy này sẽ in thông tin trên thẻ giấy và cuối tháng người chấm công sẽ tổng hợp trên thẻ chấm công của từng nhân viên.

Ưu điểm: Đối với loại máy chấm công cơ học này thì chi phí đầu tư thấp, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Máy chấm công thẻ giấy sử dụng bằng tay nên việc tra cứu thông tin gặp rất nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian, tốn chi phí thẻ chấm công cho từng nhân viên mỗi tháng. Bên cạnh đó còn tốn chi phí thay ruy-băng mực cho máy theo định kỳ. Công nghệ của máy này còn lạc hậu, cũ kỹ.

b/ Máy chấm công điện tử

Loại máy này có bộ nhớ để lưu các dữ liệu chấm công. Người sử dụng có thể dùng phần mềm để kết nối với máy và lấy các dữ liệu chấm công mà mình muốn biết.

Trong máy chấm công điện tử lại có 3 loại máy chấm công gồm:

- Máy chấm công vân tay:

Máy chấm công bằng vân tay dùng để nhận dạng vân tay của từng nhân viên, giúp ghi lại khách quan và chính xác giờ giấc của nhân viên khi nhân viên chấm vân tay xác nhận thành công vào máy chấm công. Máy chấm công vân tay thiết kế rất đơn giản, chỉ bao gồm thiết bị đọc vân tay (hay còn gọi là máy chấm công bằng vân tay) và máy tính có cài đặt phần mềm chấm công để kết nối và xử lý dữ liệu chấm công của nhân viên.

Máy chấm công bằng dấu vân tay sử dụng hai công nghệ đó là công nghệ điện dung và công nghệ quang học.

Công nghệ quang học module quét vân tay quang học sử dụng hình ảnh 2D được ghi lại khi người dùng chạm vào mặt cảm biến, sau đó máy sẽ lấy đi phân tích, lưu trữ các đặc điểm của vân tay, các phần tối sáng của hình ảnh vân tay để đối chiếu cho những lần sau.

Trong công nghệ điện dung thay vì chụp và lưu trữ hình ảnh cảm biến sử dụng tụ điện để tái tạo mẫu ghi lại toàn bộ chi tiết trên vân tay, với khả năng xử lý và phản hồi nhanh hơn công nghệ quang học và trả kết quả có độ chính xác cao. Vây nên dùng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên thì chi phí của nó lại đắt hơn so với máy chấm công công nghệ quang học.

máy chấm công vân tay

Ưu điểm:

+ Dấu vân tay không có sự trùng lặp nên chống chấm công hộ.

+ Máy chấm vân tay có chức năng phân quyền sử dụng.

+ Có khả năng kết nối máy tính

+ Chấm công bằng phần mềm nên thao tác rất đơn giản

+ Dữ liệu không bị mất khi xảy ra sự cố cúp điện.

Nhược điểm:

+ Chi phí cao hơn máy chấm công thẻ giấy.

+ Máy chấm công dấu vân tay cài đặt phần mềm phức tạp.

+ Cần người biết về công nghệ thông tin để sử dụng điều hành máy chấm công.

+ Nhiều lúc dấu vân tay bị mờ hay dính dầu mỡ không chấm công đuợc.

- Máy chấm công thẻ từ:

Máy chấm công bằng thẻ từ được xem là giải pháp tiện ích cho kiểm soát việc đi làm, ra – vào của nhân viên trong quá trình làm việc của một doanh nghiệp, xí nghiệp, khách sạn, nhà hàng,…

Ưu điểm:

+ Tốc độ quẹt thẻ nhanh chóng.

+ Bộ nhớ dữ liệu lớn.

+ Có khả năng kết nối máy tính.

+ Có chức năng phân quyền sử dụng.

+ Màn hình có thể hiện tên người sử dụng.

+ Máy chấm công bằng thẻ dùng phần mềm quản lý, tổng hợp công và các báo cáo trên máy tính

+ Có thể tích hợp hệ thống kiểm soát ra vào, thẻ nhân viên trên một thẻ từ.

Nhựơc điểm:

+ Dùng máy chấm công thẻ cảm ứng thì người khác có thể chấm công giúp được.

+ Chí phí đầu tư lớn.

+ Trong quá trình sử dụng thẻ có khả năng mất từ tính nên không quẹt thẻ đuợc.

máy chấm công thẻ từ

- Máy chấm công khuôn mặt:

Máy chấm công bằng khuôn mặt là thiết bị ghi nhận thời gian chấm công của từng nhân viên khi chấm công, nó sử dụng công nghệ nhận diên khuôn mặt để xác định danh tính của từng nhân viên khi chấm công. Thiết bị thuộc loại này sẽ được trang bị 2 camera có chức năng khác nhau để chụp ảnh nhân viên phục vụ chức năng nhận diện khuôn mặt, ngoài ra nó có bộ nhớ trong để lưu trữ mẫu khuôn mặt hay các dữ liệu chấm công của nhân viên.

Khi nhân viên chấm công, hệ thống thiết bị chấm công sẽ tiến hành chụp lại ảnh của nhân viên đang tiến hành chấm công, sau đó áp dụng các thuật toán cần thiết để so sánh với các mẫu khuôn mặt có sẵn đã đăng ký trước đó để tìm ra danh tính của nhân viên đang chấm công. Nếu quá trình so sánh tìm ra được danh tính nhân viên, máy sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công lên màn hình và loa của máy đồng thời ghi lại thời gian chấm công và thông tin nhân viên chấm công vào bộ nhớ của máy.

Các dữ liệu chấm công được máy lưu trữ trực tiếp trên bộ nhớ của máy, phần mềm chấm công lúc này sẽ lấy dữ liệu chấm công từ những đầu đọc này về máy tính (bằng đường mạng, USB, wifi…) sau đó tổng hợp lại, xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công mà người dùng cần để tiến hành tính lương cho nhân viên.

Ưu điểm:

+ Tính tự động hóa cao: tự động tính công và tự động tính lương

+ Xử lý dữ liệu chính xác, nhanh chóng

+ Có độ bền cao, được lắp đặt không gian bên ngoài mà không lo về chập mạch, hỏng hóc

+ Kết nối mạng LAN, internet

+ Ổn định hoạt động tính toán, chấm công linh hoạt ổn định

Nhược điểm:

+ Máy chấm công nhận diện khuôn mặt có tốc độ xử lý chậm hơn so với các dòng máy chấm công khác.

+ Giá thành tương đối cao và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng lớn

3. Lợi ích máy chấm công

- Hiệu quả cao

+ Máy chấm công có độ chính xác cao, giảm thiểu gian lận có thể xảy ra trong quá trình chấm công cho nhân viên.

+ Vì kết hợp với phần mềm quản lý chấm công chuyên nghiệp nên việc chấm công sẽ nhanh chóng, linh hoạt với nhiều hình thức chấm công đa dạng: xử lý số giờ công, giờ vào giờ ra, ngày công, tăng ca, nghỉ phép, nghỉ…

+ Kết quả chấm công được lưu trữ lâu dài, hỗ trợ trích xuất, truy vấn bất kỳ thời điểm nào khi cần.

- Không đòi hỏi nhiều công sức

Sử dụng máy chấm công không mất quá nhiều công sức, chỉ cần tải dữ liệu về phần mềm, lưu trữ tập trung trên hệ thống dữ liệu trung tâm. Tiện lợi, thời gian thao tác nhanh, không đòi hỏi nhiều công sức.

ứng dụng máy chấm công

- Bảo mật dữ liệu tốt

Với công nghệ lưu trữ hiện đại, đảm bảo tính toàn vẹn, thống nhất và bảo mật dữ liệu.

- Chi phí đầu tư thấp

Chúng ta chỉ đầu tư chi phí ban đầu cho việc mua sắm thiết bị, thẻ cảm ứng cùng các phụ kiện kèm theo. Sau khi hệ thống được khai thác, chúng ta không phải mất chi phí cho những khoản mua về giấy chấm công, mực cho máy chấm công giấy ( trừ máy chấm công thẻ giấy)…

Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn so với máy chấm công giấy nhưng về lâu dài thì hệ thống chấm công giấy sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn.

- Độ bền cao

Sử dụng máy chấm công đảm bảo tính ổn định cao, thời gian sử dụng thiết bị lâu dài.

- Hệ thống sử dụng dễ dàng

Việc truy cập vào hệ thống máy chấm công dễ dàng, cung cấp cho nhiều người sử dụng với các chế độ phân quyền chặt chẽ. Người dùng có thể truy cập từ xa vào hệ thống để theo dõi, kiểm tra dữ liệu, kết quả chấm công, thống kê được kết quả ngay lập tức.

- Trích xuất được nhiều mẫu báo cáo

Máy chấm công giúp trích xuất ra nhiều mẫu báo cáo phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Khai thác tối đa lợi ích khi xuất báo cáo ra excel, giúp người dùng linh động chỉnh sửa, thiết lập công chức… trên báo cáo.

Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết được máy chấm công là gì và một số thông tin liên quan tới máy chấm công.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lưu ý khi mua máy chấm công

Địa chỉ mua máy chấm công tại Hà Nội

Top sản phẩm máy chấm công bán chạy 2019

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận