Thiết bị bán hàng mã vạch số 1 VN
9/9

Cách bố trí, trang trí cửa hàng tạp hóa

24/02/2020
Admin Admin

Bố trí cửa hàng tạp hóa là điều rất cần thiết đối với chủ cửa hàng. Việc sắp xếp các hàng hóa đẹp mắt, khoa học sẽ góp phần làm tạo cảm giác thoải mái, thu hút khách hàng và kích thích khách hàng tiêu thụ thêm các sản phẩm, góp phần làm tăng doanh thu. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản cách bố trí cửa hàng tạp hóa hiệu quả dành cho các chủ shop.

1. Bố trí sản phẩm liên quan gần nhau

Việc bố trí các sản phẩm cùng loại hoặc có công dụng gần giống nhau giúp chủ cửa hàng quản lý hàng hóa hiệu quả hơn và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mình cần. Bên cạnh đó, việc bố trí các loại mặt hàng liên quan gần nhau cũng có tác dụng kích thích mua chéo; khi sản phẩm này không còn hàng, khách hàng sẽ cân nhắc đến các sản phẩm thay thế của nó.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaCác sản phẩm liên quan nên được bố trí gần nhau

Ví dụ như sữa hoặc các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… thì nên được trưng bày gần nhau. Đối với kệ trưng bày sữa bột, nên bố trí sữa trẻ em trước, bởi đây là mặt hàng bán khá chạy, kế đến là các dòng sữa bột liên quan như sữa bà bầu, sữa người già... Việc sắp xếp khoa học như vậy sẽ tạo tiện lợi và kích thích nhu cầu mua sắm.

Tương tự, với các loại snack thì nên đặt cạnh bánh tươi, bánh kẹo, kế đó là các loại đồ ăn nhanh như mì, bún, cháo ăn liền. Bột ngọt nên để gần với dầu ăn, tương ớt, xì dầu…

2. Trang trí không gian riêng cho trẻ em

Thông thường các bậc phụ huynh khi đi mua sắm sẽ dẫn theo trẻ con, do đó bạn nên để các sản phẩm như kẹo mút, bánh snack, kẹo cao su, xúc xích với những hình ảnh bắt mắt ở trước cửa hàng. Việc trang trí như vậy rất thu hút trẻ em và nhiều phụ huynh sẵn sàng mua cho con mình ngay lập tức. Từ đó, cửa hàng cũng sẽ tăng được 1 phần doanh số theo mỗi lần mua hàng của khách.

3. Ưu tiên vị trí tốt cho sản phẩm thiết yếu

Khác với siêu thị có diện tích lớn khi những vị trí tốt được dành cho những sản phẩm có lợi nhuận cao. Không gian của cửa hàng tạp hóa thường khá khiêm tốn chủ yếu bán các sản phẩm tiêu dùng. Do đó, những vị trí tốt nhất nên sử dụng để bày trí các phẩm thiết yếu để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên các sản phẩm khuyến mãi, sắp hết hạn hay còn tồn kho nhiều ở các vị trí tốt. Các sản phẩm này nếu nằm ngang tầm mắt tạo được sự thu hút với người mua tốt hơn.

4. Bày bán sản phẩm quan trọng ở phía bên phải

Theo nghiên cứu, có 75% khách hàng nhìn về phía bên phải khi vào bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Do đó, bạn nên bố trí những mặt hàng hoặc sản phẩm khuyến mãi hấp dẫn nhất, quan trọng nhất bên hướng tay phải để tăng sự chú ý của khách hàng với những sản phẩm trọng tâm.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaKhách hàng luôn có xu hướng nhìn về bên phải tại cửa hàng tạp hóa

5. Trưng bày hàng hóa đa dạng

Đã là cửa hàng tạp hóa thì phải bán nhiều đồ, tâm lý của khách hàng luôn muốn mua tại những cửa hàng có nhiều hàng hóa để họ đươc lựa chọn. Vì vậy bạn phải phô diễn tất cả những gì mình có ra cho khách hàng xem vì chẳng ai muốn đến mua ở cửa hàng nhỏ lẻ, nghèo nàn với lèo tèo một vài mặt hàng. Tuy nhiên không phải cứ có được bao nhiêu hàng thì bày lên kệ bấy nhiêu, phải chọn lọc để sao cho mỗi loại sản phẩm có ít nhất từ 3 đến 5 mặt hàng nổi bật nhất.

6. Mỗi gian hàng tạp hóa cần có biển tên

Với mỗi gian hàng hóa khác nhau, khi chúng đã được phân loại bạn cần để biển tên để khách hàng biết và tím đến và chọn những mặt hàng cần mua. Ví dụ gian hàng mỹ phẩm, gian hàng mẹ và bé, gian hàng đồ gia dụng hay gian hàng đồ lưu niệm, dụng cụ học tập,… Việc đề biển tên theo từng gian hàng cũng giúp cho việc bán hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn, khi không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của khách hàng về vị trí các mặt hàng nằm ở đâu.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaCác bảng chỉ dẫn phía trên là cần thiết

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaCác bảng tên và giá sản phẩm tiện quan sát

7. Không bố trí hàng hóa gần lối vào

Tránh bày trí quá nhiều hàng hóa ở gần lối ra vào. Khách hàng vừa bước vào cửa hàng họ sẽ không chú ý quá nhiều đến khu vực đầu cửa hàng. Tại lối ra vào cửa hàng chỉ nên trưng bày một vài sản phẩm với số lượng nhỏ, không gây “rối mắt” cho khách hàng.

8. Bố trí sản phẩm có giá trị thấp ở quầy thanh toán

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có đến 27% người mua hàng sắm thêm đồ khi chờ tính tiền ở quầy thanh toán, nơi khách hàng phải dừng lại nhiều nhất. Không gian tại khu vực tính tiền chỉ chiếm khoảng 1% cửa hàng nhưng có thể chiếm đến 7% doanh thu hàng năm.

Có thể thấy rằng nếu bạn không tận dụng tốt không gian tại quầy thanh toán, bạn sẽ để để hụt khá nhiều doanh thu. Những sản phẩm có giá trị nhỏ như bánh, kẹo, sô cô la, snack… sẽ kích thích khách hàng mua thêm vì chúng có giá thành thấp nên không có quá nhiều đắn đo khi mua.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaCác sản phẩm giá trị thấp đặt tại quầy thu ngân

Một mẹo nữa là bạn có thể tận dụng những sản phẩm này như cách để trả khách thay cho tiền thừa khi hết tiền lẻ. Như vây, cửa hàng có thể thúc đẩy tiêu thụ thêm một số những sản phẩm mà ban đầu khách hàng không có dự định mua sắm. Tuy nhiên không nên lạm dụng mẹo này vì trong thời gian dài sẽ gây khó chịu cho khách hàng thường xuyên mua sắm tại cửa hàng.

9. Trưng bày sản phẩm theo thương hiệu

Các thương hiệu lớn sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm khác nhau, như Pepsi có Mountain Dew, Tropicana, 7-Up; Unilever có các mặt hàng Comfort, bột giặt Omo, Viso, dầu gội SunSilk, Clear, sữa Cô gái Hà Lan có các dòng sữa bột Hà Lan, Friso… Bạn nên đặt những sản phẩm chung nhà sản xuất cạnh nhau sẽ để dễ tìm kiếm và kích thích nhu cầu mua sắm theo thương hiệu của khách hàng.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaSản phẩm cùng thương hiệu nên được đặt cạnh nhau

10. Nhập trước – Xuất trước

Trong quá trình bán hàng, khi số lượng tồn kho dưới định mức thì bạn cần phải nhập thêm hàng hóa. Lúc đó bạn cần bày hàng lên kệ theo nguyên tắc nhập trước thì xuất trước, tức là hàng cũ còn hạn sử dụng ngắn hơn thì đặt phía ngoài, hàng mới để ở bên trong. Như vậy sẽ đảm bảo không bị tồn hàng gần hết hạn sử dụng.

11. Bày trí hàng hóa ngay ngắn trên kệ

Khi trưng bày hàng tạp hóa bạn cần chú ý sắp xếp chúng ngay ngắn, thẳng hàng, không nghiêng đổ, hướng tên và nhãn hiệu ra ngoài. Đối với các sản phẩm dạng túi thì thiết kế giá treo có nhiều móc chia thành từng lớp, không đặt chồng sản phẩm khác loại lên nhau, mặt hàng dễ đổ vỡ thì để ở ngăn dưới cùng có rào chắn.

12. Lựa chọn giá, móc, kệ trưng bày phù hợp

Mỗi sản phẩm sẽ phù hợp một loại tủ kệ, giá khác nhau, ví dụ như kệ bày hàng sữa có điểm khác với kệ trưng nước giặt rửa; các loại chảo thì có thể xem xét treo lên các móc để tiết kiệm không gian.

13. Phân bổ không gian lối đi hợp lý

Không gian lối đi cần thuận tiện và liên tục, không được quá hẹp khiến người mua khó chịu, không quá rộng để tốn diện tích và khó khăn cho việc quan sát. Do đó, lối đi cần được tính toán một cách khoa học để đảm bảo đủ không gian di chuyển cho nhiều người, và đảm bảo đủ độ sáng cần thiết cho khách hàng mua sắm.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaLối đi cửa hàng tạp hóa cần thoáng đãng, đủ ánh sáng

14. Gắn bánh xe vào kệ để dễ dàng dịch chuyển vị trí

Khi có thêm hàng mới, các chương trình khuyến mãi, hay tới dịp lễ thì việc thay đổi vị trí là điều nên làm. Việc dỡ hết hàng hóa loại này ra và thay thế loại khác đôi khi khá mất thời gian và công sức. Do đó, bạn nên gắn bánh xe vào kệ trưng bày hàng hóa để dễ dàng dịch chuyển vị trí khi cần thiết. Việc thay đổi cách trưng bày cũng giúp cửa hàng tạp hóa của bạn bớt đi sự nhàm chán, tăng sự sinh động cho cửa hàng và tạo thú vị cho khách mua hàng.

Cách bố trí cửa hàng tạp hóaNên bố trí bánh xe cho giá đỡ để tiện di chuyển

Tuy nhiên tần suất thay đổi không nên quá nhiều nếu như cửa hàng của bạn là cửa hàng tự chọn và có nhiều khách quen vì sẽ khiến khách hàng nhầm lẫn, mất thời gian khi lựa chọn hàng hóa.

Trên đây là một số cách bày trí cửa hàng tạp hóa dành cho chủ shop kinh doanh. Các bạn chú ý rằng đây chỉ là những nguyên tắc mang tính tham khảo, nó không đúng trong tất cả các trường hợp. Việc bày trí cửa hàng trên thực tế phải dựa vào diện tích, quy mô, sản phẩm kinh doanh thực tế của cửa hàng kết hợp với những nguyên tắc trên để đưa ra công thức đúng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu thêm về cách trang trí cửa hàng tạp hóa để tạo được những hiệu ứng kích thích sự mua thêm của khách hàng bằng màu sắc, ánh sáng, âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các chủ shop đông khách và kinh doanh thuận lợi!

Để được tư vấn, và chia sẻ các kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Thiết bị bán hàng - setup siêu thị. SĐT / Zalo 0988.815.496. website Thietbibanhang.net

A160M
Giảm 29%
1.400.000 VNĐ 990.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, LAN Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
DC2890
Giảm 30%
840.000 VNĐ 590.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứHồng Kông Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Datacode AT18
Giảm 21%
1.200.000 VNĐ 950.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB, RS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-58IIH
Giảm 44%
(6)
710.000 VNĐ 399.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)< 1 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
YJ5900
Giảm 27%
2.950.000 VNĐ 2.150.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
XP-350B
Giảm 35%
2.070.000 VNĐ 1.350.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ in mã vạchIn nhiệt trực tiếp
DS6708
Giảm 24%
4.700.000 VNĐ 3.550.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động/ Bấm nút
Xprinter XP-Q200
Giảm 29%
2.100.000 VNĐ 1.495.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)1 triệu - 2 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứTrung Quốc Bảo Hành12 tháng Công nghệ inIn nhiệt
HF600
Giảm 22%
2.990.000 VNĐ 2.330.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)2 triệu - 3 triệu Cổng kết nốiRS232 Xuất XứMỹ Bảo Hành12 tháng Chế độ quétTự động
DS9208
Zebra DS9208
Giảm 26%
3.790.000 VNĐ 2.790.000 VNĐ
Giới hạn theo giá (VNĐ)3 triệu - 5 triệu Cổng kết nốiUSB Xuất XứMỹ Bảo Hành24 tháng Chế độ quétTự động