PDA là gì?

16/01/2020
Hường Nguyễn

Ngày nay công nghệ PDA được áp dụng để sản xuất máy quét mã vạch hoặc máy kiểm kho tự động thông minh. Vậy PAD là gì ? PDA là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi hiện nay, nó là chữ viết tắt của từ tiếng anh là Personal Digital Assistant, là các thiết bị cầm tay vốn được thiết kế như một cuốn sổ tay cá nhân và ngày càng tích hợp thêm nhiều chức năng. Một PDA cơ bản thường có đồng hồ, sổ lịch, sổ địa chỉ, danh sách việc cần làm, sổ ghi nhớ, và máy tính bỏ túi.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Phân loại thiết bị PDA

2. Tính năng của thiết bị PDA

3. Màn hình cảm ứng của PDA

4. Card bộ nhớ của PDA

5. Khả năng đồng bộ hóa của PDA

6. Ứng dụng của thiết bị PDA trong kiểm kê kho hàng hóa

1. Phân loại thiết bị PDA

a. Phân loại PDA theo hệ điều hành

- Windows Mobile hay Pocket PC của Microsoft

- BlackBerry của hãng Research In Motion.

- Symbian của hãng Nokia

- IOS với tiêu biểu là Iphone của hãng Apple Inc.

- Android của Google

- Một số hệ điều hành khác như Motorola E680 dùng Linux Handheld

PDA là gì

Hình ảnh máy PDA truyền thống

b. Phân loại PDA theo chip sử dụng

- Intel XScale

- Texas Instruments TI Omap

- Samsung

- Qualcomm

PDA là gìCác loại chip cho máy PDA

2. Tính năng của thiết bị PDA

Nhiều PDA có thể vào mạng thông qua Wi-Fi, Bluetooth hay GPRS. Một đặc điểm quan trọng của các PDA là chúng có thể đồng bộ dữ liệu với PC. Một PDA điển hình có một màn hình cảm ứng (touch screen) để nhập dữ liệu, một khe cắm cạc bộ nhớ dành cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu và một cổng hồng ngoại (IrDA port) để nối mạng. Các PDA thế hệ sau thường được tích hợp cả Wi-fi và Bluetooth.

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

3. Màn hình cảm ứng của PDA

Màn hình cảm ứng của PDA sử dụng một bàn phím ảo, trong đó bàn phím được hiện trên màn hình, người dùng chạm bút vào các chữ cái hiện trên đó. Iphone là thiết bị sử dụng bàn phím ảo, nhưng đặc biệt là dòng máy này sử dụng màn hình cảm ứng điện dung, chỉ có thể dùng tay để sử dụng bàn phím ảo, và màn hình cảm sẽ cảm nhận vùng bạn chạm ngón tay vào có trung tâm là phím nào để nhận biết phím đó.

Sử dụng công nghệ nhận dạng chữ cái hoặc từ, trong đó các chữ cái hoặc các từ được viết trên màn hình, sau đó được "dịch" thành các chữ cái trong trường văn bản hiện đang được kích hoạt. Mặc dù có các dự án phát triển và nghiên cứu chính xác, kiểu nhập dữ liệu này vẫn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người dùng, do nó thường khá là không chính xác.

Các PDA dành cho sử dụng trong kinh doanh, trong đó có BlackBerry  có bàn phím đầy đủ, vành trượt (scroll wheel) và vành ngón cái (thumb wheel) để phục vụ cho việc nhập và định hướng dữ liệu, bên cạnh với việc hỗ trợ nhập dữ liệu từ màn hình cảm ứng. Còn có các loại bàn phím kích thước đầy đủ gấp được và cắm được trực tiếp vào PDA để cho phép gõ phím theo kiểu thông thường. BlackBerry còn có các chức năng bổ sung chẳng hạn như các phím liên quan đến thư điện tử và ứng dụng.

PDA là gìMàn hình cảm ứng của máy PDA

4. Card bộ nhớ của PDA

Thông thường PDA sử dụng khe cắm SD (Secure Digital) là loại khe cắm chuẩn. Mặc dù ban đầu được thiết kế cho bộ nhớ, trong những năm gần đây, việc phát minh ra chuẩn SDIO đã cho phép những thứ như cạc Wi-Fi và Webcam cũng cắm được vào khe cắm này. Các khe cắm Compact Flash được dùng trong nhiều PDA để cung cấp thêm khả năng mở rộng. Ví dụ, một khe dành cho bộ nhớ, khe kia dành cho Wi-Fi. Một số PDA còn có một cổng USB, chủ yếu dành cho USB flash drive.

5. Khả năng đồng bộ hóa của PDA

Một chức năng quan trọng của PDA là đồng bộ hóa dữ liệu với một máy tính cá nhân. Điều này cho phép các thông tin địa chỉ liên lạc lưu trữ trong các phần mềm chẳng hạn như Microsoft Outlook hay ACT! cập nhật cơ sở dữ liệu tại PDA. Dữ liệu được đồng bộ hóa đảm bảo rằng PDA có một danh sách chính xác các địa chỉ liên lạc, các cuộc hẹn và thư điện tử, cho phép người dùng truy nhập cùng một thông tin trên PDA cũng như trên máy tính cá nhân.

Việc đồng bộ hóa còn ngăn được mất mát thông tin lưu trên thiết bị trong trường hợp nó bị mất, bị lấy trộm, hoặc bị hủy. Một ưu điểm khác là việc nhập dữ liệu trên PC thường nhanh hơn nhiều, do nhập dữ liệu qua một màn hình cảm ứng vẫn chưa thật tối ưu. Do đó, việc truyền dữ liệu tới một PDA qua một máy tính nhanh hơn nhiều so với việc phải nhập bằng tay tất cả dữ liệu vào thiết bị cầm tay.

Đa số PDA có sẵn khả năng đồng bộ hóa với một PC. Điều này được thực hiện qua các phần mềm đồng bộ hóa được cung cấp kèm theo thiết bị, chẳng hạn HotSync Manager đi cùng Palm OS, hoặc Microsoft ActiveSync đi kèm Windows Mobile.

6. Ứng dụng của thiết bị PDA trong kiểm kê kho hàng hóa

PDA là một bước tiến trong công nghệ của thế giới. Kiểm kê kho hàng hóa chỉ là một ứng dụng nhỏ của công nghệ thiết bị PDA.

PDA là gìHình ảnh máy kiểm kho PDA

Sử dụng công nghệ mã vạch, các thiết bị kiểm kho cầm tay PDA có thể kiểm soát được lượng hàng hóa nhập kho, xuất kho, tồn kho nhanh chóng mà không cần sổ sách ghi chép. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công quản lý. Các dữ liệu sẽ được tự đồng bộ hóa thông qua kết nối Bluetooth, Wifi thông qua phần mềm chuyên dụng. Bạn có thể xuất báo cáo ngay khi kiểm kho, không cần phải chờ đợi thông qua các công tác tổng hợp dữ liệu.

Để tìm hiểu thêm về thiết bị kiểm kho hàng hóa, các bạn có thể xem tại đường dẫn sau đây:

MÁY KIỂM KÊ KHO MÃ VẠCH VÀ ỨNG DỤNG

Tham khảo: Wikipedia