Thiết bị siêu thị - Mã số mã vạch
9/9

Cách sử dụng máy in mã vạch hiệu quả

21/11/2019
Hường Nguyễn
Cách sử dụng máy in mã vạch

Máy in tem mã vạch dùng sao cho đúng cách và hiệu quả là vấn đề được người dùng quan tâm. Cách sử dụng máy in mã vạch cũng không hề khó nếu như bạn chịu khó tìm hiểu. Nhằm giúp người dùng có thể sử dụng thành thạo máy in tem, chúng tôi xin được chia sẻ trong bài sau.

1.  Công nghệ sử dụng khi in mã vạch

Trong quá trình in tem mã vạch có 2 công nghệ được áp dụng:

- Thứ nhất là sử dụng nhiệt độ trực tiếp tác động vào giấy cảm nhiệt để tạo ra các vệt in

- Thứ hai là sử dụng nhiệt độ làm nóng chảy sáp (wax) hoặc nhựa (resin) trên rubang (ribon) để tạo ra các vệt in.

Áp dụng cả hai công nghệ trên, chúng ta sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt với loại máy in thông thường khác là không phải mất thời gian đổ mực. Nhất là khi sử dụng các cuộn sáp (wax) có độ dài tầm 300m có thể in ấn rất nhiều lần.

cài đặt driver máy in mã vạch

2. Cài đặt máy in mã vạch

- Phần mềm in mã vạch

Thông thường nếu bạn dùng một phần mềm bán hàng thì nó cũng sẽ tích hợp cả phần mềm in mã vạch trong đó. Tuy nhiên, nếu phần mềm quản lý bán hàng của bạn không có chức năng này thì rất đơn giản, bạn có thể lên mạng tham khảo vài phần mềm in mã vạch và dùng thử. Ở đây mình giới thiệu đến các bạn một phần mềm in mã vạch thông dụng đó là phần mềm in mã vạch chuyên dụng bartender

Các bạn có thể cài đặt phần mềm bartender tại đây http://taimienphi.vn/download-phan-mem-tao-ma-va-in-ma-vach-bartender-barcode-34049/taive

Chú ý là máy tính cài đặt phần mềm bartender của bạn phải được kết nối và cài đặt driver tương thích với máy in của bạn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách cài driver máy in mã vạch chi tiết tại đây https://aidcvn.com/huong-dan-cai-dat-driver-may-in-ma-vach.html

Sau khi cài đặt thành công, chúng ta sẽ bắt tay vào thiết kế và in tem mã vạch.

- Thiết kế và in tem nhãn mã vạch

Bước 1: Nhấn CTRL + N để tạo trang mới, trang mới này sẽ mặc định mang khổ giấy A4

Bước 2: Ấn 2 lần chuột trái vào chính giữa màn hình, một bảng nhỏ xuất hiện nhưng bạn không chỉnh gì cả, chuyển sang tab LAYOUT và chú ý vào hàng trên cùng có 2 ô Rows (hàng) và Columms (cột). Bạn muốn trên tờ A4 của mình chia làm bao nhiêu hàng/cột thì điền con số bạn muốn vào đó rồi nhấn OK.

Bước 3: Thiết kế tem nhãn mã vạch

Đây là bước quan trọng nhất, bạn quan tâm đến phần Text mà Mã vạch

Theo đó, bạn tùy chỉnh mỗi chiếc tem theo ý mình và đủ toàn bộ số lượng các ô trống. Một lưu ý là bạn nên in đủ số lượng tem đã hiệu chỉnh trên tờ giấy decal của mình. Không nên in dở vài tem và bóc ra dùng, sau đó lại lấy tờ giấy đó để cho vào in tiếp các vị trí còn trống vì dễ dẫn đến kẹt giấy. Giấy decal rất dày nên khi kẹt sẽ khá phức tạp để tháo ra so với giấy thường nên bạn cần hạn chế kẹt giấy decal nhé.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành việc thiết kế mã vạch cũng như phần text mình cần hoàn chỉnh trong cả tờ giấy decal, ấn CTRL + P để tiến hàng in, và bây giờ hãy chiêm ngưỡng tác phẩm của bạn.

 cài đặt máy in mã vạch

3. Hướng dẫn sử dụng máy in mã vạch

Tùy vào từng dòng máy cụ thể mà có cách lắp đặt và sử dụng máy in mã vạch khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản các dòng máy đều có cách dùng máy in mã vạch như sau:

  • Cài đặt các chế độ:

Trước tiên, các bạn giữ nút FEED và bật nguồn rồi bỏ tay khỏi nút FEED tại trạng thái mình cần, các trạng thái gồm có:

+ Chế độ đỏ cam (chế độ in thông tin máy ): Khi bạn bật máy thấy 2 đèn đỏ cam sáng kèm theo 1 tiếng bip thì bạn bỏ tay ra khỏi nút FEED, khi đó, máy sẽ in ra thông tin máy in.

+ Chế độ đèn đỏ cam (chế độ in test ra thông số của máy): Khi bạn thấy máy kêu 3 tiếng bip ngân dài thì hãy bỏ tay khỏi nút FEED, lúc đó, máy sẽ in ra thông tin cấu hình của máy như phiên bản fimwer, tốc độ, cổng kết nối… kèm theo việc nhận khổ giấy.

+ Chế độ đèn cam cam (chế độ carbil giấy): Sau khi bạn để máy ở chế độ test thông số thì máy sẽ chuyển sang trạng thái này, máy in sẽ chạy để kiểm tra khổ giấy và nhớ khổ giấy (Trường hợp muốn thay khổ tem khác để in thì bạn cần làm việc này).

+ Chế độ đỏ cam (chế độ in truyền nhiệt gián tiếp ): Chế độ này sẽ có sau chế độ carbil giấy. Chế độ này giúp bạn cài đặt cho máy in ở chế độ có băng mực.

+ Chế độ đỏ đỏ (chế độ in truyền nhiệt trực tiếp ): Chọn chế độ này khi muốn tối ưu máy in với cách in trực tiếp trên bề mặt giấy với tem cảm nhiệt.

+ Chế độ cam cam (chế độ tắt senso): Chế độ này dùng cho việc tắt senso nhận diện mực để có thể in được với loại mực có đế mực màu trắng.

+ Chế độ xanh cam (chế độ làm việc ): Chế độ này đưa máy về trạng thái làm việc ban đầu.

  • In mã vạch:

- Đối với dòng máy sử dụng công nghệ trực tiếp:

Bạn chỉ cần lắp cuộn giấy decal nhiệt vào rồi cài đặt các chế độ in trên máy tính (chọn chế độ trong số các chế độ cài đặt đã được hướng dẫn ở trên) và in ra là được.

- Đối với dòng máy sử dụng công nghệ gián tiếp:

Trước tiên, bạn cần phải lắp mực. Khi lắp mực bạn cần chú ý để không lắp ngược mực. Cuộn mực có 2 mặt gồm một mặt không có gì thường là bóng, mặt có mực thì không bóng.

Để kiểm tra xem mình đã lắp đúng mực hay chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tem decal dán lên nếu thấy dính mực thì là mặt có mực.

Phần có mực phải hướng ra ngoài, tiếp giáp với decal thì mới in được tem.

Tiếp theo, bạn lắp cuộn giấy decal thường vào và cài đặt các chế độ in trên máy tính và in ra.

lắp máy in mã vạch

4. Cách in mã vạch bằng máy in thường

Thực tế, có nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh có nhu cầu in mã vạch không quá nhiều, chỉ khoảng vài chục chiếc tem mã vạch, do đó hoàn toàn có thể sử dụng máy in thông thường để in những tem nhãn này để tiết kiệm một khoản chi phí.

Trước hết bạn cần tính toán số lượng tem mã vạch hàng ngày mà bạn sẽ phải in ra, tem 1D hay 2D, có nhiều ký tự, logo đặc biệt trên tem hay không… Nếu đó là một số lượng tem nhãn tương đối lớn thì bạn nên nghiên cứu và tìm mua một chiếc máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng. Máy in mã vạch sẽ dùng giấy decal mã vạch còn máy in thường sử dụng các loại giấy in thông thường nên nếu bạn dùng máy in thường để in mã vạch thì về lâu về dài trống mực sẽ rất dễ hỏng.

Để in được các tem mã vạch bằng máy in thường, bạn cần lựa chọn loại decal A4, không thể dùng các loại decal cuộn cho máy in mã vạch được. Nhược điểm của decal A4 là không thể cắt bế team nhãn theo các kích thước theo yêu cầu.

Sau đó bạn tiến hành các bước đã được trình bày trong phần cài đặt máy in mã vạch ở trên là có thể in được.

cách sử dụng máy in mã vạch

Trên đây là cách sử dụng máy in mã vạch đúng chuẩn. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng thì chat ngay với chúng tôi qua messenger ở góc phải màn hình nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách khắc phục lỗi máy in tem bị mờ

Các loại máy in mã vạch

Tiêu chí chọn máy in mã vạch tốt

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận