Giải pháp quản lý bán hàng

Giấy in chuyển nhiệt và những điều cần biết

15/01/2020
Hường Nguyễn

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy in đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình in chuyển nhiệt. Khác với giấy in thông thường, giấy in chuyển nhiệt có cấu tạo và đặc tính riêng biệt nhằm giúp quá trình in ấn có chất lượng đầu ra tốt nhất.

MỤC LỤC: NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

2. Cách sử dụng in chuyển nhiệt

3. Mua giấy in chuyển nhiệt ở đâu?

1. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt (giấy nhạy nhiệt, giấy cảm nhiệt, giấy thuốc, giấy in hóa đơn) là loại giấy mịn đặc biệt được tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Bề mặt giấy được phủ một lớp hỗn hợp thuốc nhuộm rắn hoặc bột bám mực tốt có khả năng thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với đầu in nhiệt. Phổ biến nhất là hỗn hợp thuốc nhuộm Leuco với Axit Octadecylphosphonic hoặc bisphenol A (BPA).

a. Cấu tạo của giấy in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt có cấu tạo 5 lớp:

- 2 lớp bảo vệ ngoài cùng (mặt trước và mặt sau): Lớp trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài, phụ trách chức năng bảo vệ hình ảnh và màu sắc trên giấy không bị biến động với tác động bên ngoài.

- Lớp phủ nhiệt: Nằm dưới lớp bảo vệ mặt trước, được tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Lớp này phải đảm bảo những yêu cầu cao về độ nhạy với nhiệt, mật độ hình ảnh, bảo quản ảnh và mật độ nền.

- Lớp sơn cách điện: Nằm ở vị trí giữa, là lớp quan trọng nhất. Nó giúp cho độ sáng, mật độ hình ảnh cũng như các thông tin hiện thị một cách rõ nét và đẹp hơn khi in. Lớp sơn này sẽ quyết định đến độ nhạy sáng, độ sáng, màu sắc và độ phân giải của hình ảnh.

- Lớp giấy thường: Nằm thứ tư, về cơ bản là lớp giấy thông thường.

>>> XEM THÊM: GIẤY CARBON IN HÓA ĐƠN LÀ GÌ?

b. Cơ chế hoạt động giấy in truyền nhiệt

Khi tiếp xúc với nguồn nhiệt (thường là đầu in…), các chất hóa học ở lớp phủ nhiệt sẽ chuyển sang màu đen, giúp hiện thị hình ảnh, chữ. Trên bề mặt giấy, hỗn hợp rắn của thuốc nhuộm với axit đã phủ lên nóng chảy, tạo ra phản ứng hóa học chuyển màu giấy in. Khi nhiệt độ về lại mức bình thường, chất lượng hình ảnh ta có sẽ bền màu và giữ nguyên trong thời gian dài.

Thường bề mặt giấy dùng để in là bề mặt mịn, hơi có bột một chút, nếu thử lấy tay sờ sẽ cảm nhận được. Bề mặt còn lại nhám hơn, vàng hơn là bề mặt không in.

c. Các loại giấy in truyền nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt có nhiều loại và công dụng khác nhau tùy mục đích sử dụng:

- Giấy in chuyển nhiệt thường: còn gọi là giấy in màu, là loại giấy phổ biến nhất trên thị trường, chuyên dùng để in lên áo sáng màu, ly sứ, gạch men, pha lê...

- Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: loại cao cấp hơn giấy in chuyển nhiệt thường là khi in, nó sẽ chuyển từ mực giấy qua nhiều hơn, cho màu sắc đẹp hơn, trung thực hơn. Đặc biệt loại này có thể in trên áo 60% cotton.

- Giấy in nhiệt đậm: Loại chuyên dùng để in áo tối màu như đen, đỏ đậm, xanh đậm...

- Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Thay thế cho giấy in nhiệt đậm, có xuất xứ từ châu Âu, chất lượng cao hơn giấy in nhiệt đậm, chuyên sử đụng để in lên áo màu đậm, tối màu, kèm theo lớp cao su khi in, đảm bảo không bị bong và bền màu.

d. Ưu điểm và hạn chế của giấy in truyền nhiệt

Sử dụng loại giấy này trong công nghệ in chuyển nhiệt có thể tiết kiệm chi phí vì không phải dùng băng. Tuy nhiên sau khi in vào vật liệu hoặc tiếp xúc với nhiệt, toàn bộ trang giấy sẽ bị đổi màu và mất hoặc nhòe hình ảnh nên cần bảo quản cẩn thận.

Lưu ý: Giấy in chuyển nhiệt có chứa Bisphenol A (BPA), một hợp chất có hại nên cần cẩn thận khi sử dụng.

>>> XEM THÊM: GIẤY IN HÓA ĐƠN

2. Cách sử dụng in chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt là vật liệu trung gian trong quá trình in chuyển nhiệt, bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: In hình ảnh, màu sắc vào giấy in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là quá trình sử dụng nhiệt độ cao và mực chuyên dụng (mực in chuyển nhiệt) để in trên giấy in chuyển nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, mực sẽ bốc hơi lên giấy in và khi nguội đi sẽ đông cứng lại tạo ra hình ảnh, màu sắc trên giấy.

Mực in chuyển nhiệt là loại mực chuyên dụng cho công nghệ in chuyển nhiệt. Mực in chuyển nhiệt là có khả năng chuyển từ thể rắn sang thể khí mà không qua dạng chất lỏng.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, hơi mực sẽ bốc hơi lên bề mặt giấy. Tiếp đó, hơi thuốc nhuộm đi vào các lỗ nhỏ trên bề mặt và thấm vào bề mặt phôi. Khi nhiệt độ nguội, các lỗ nhỏ này tự động bít kín, thuốc nhuộm đông lại về thể rắn. Quá trình này giúp màu hấp thụ vào hẳn trong phôi chứ không phủ lên bề mặt như các cách in khác nên màu được lưu giữ rất bền, khó phai.

Giai đoạn 2: Ép hình ảnh, màu sắc của giấy in chuyển nhiệt vào vật liệu in

Sau đó sử dụng máy ép nhiệt giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào bề mặt vật liệu cần in.

Hình in ra sẽ có ưu điểm:

- Có thể in dễ dàng được hình ảnh lên vải, hình in chìm hoàn toàn vào vải, không bị phai màu khi giặt, ủi (kể cả khi giặt với thuôc tẩy).

- In được hình ảnh, họa tiết, hoa văn phức tạp, in được cả những hình ảnh đa sắc , ảnh chân dung.

- Có thể in trực tiếp từ file thiết kế đồ họa hay từ ảnh.

Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm

- Giá thành cao, chỉ phù hợp với in số lượng ít, in nhiều bắt buộc phải dùng biện pháp khác để tiết kiệm chi phí.

- Dễ bị hỏng hình in khi bị kéo giãn quá mức.

Từ những ưu điểm, trên ta có thể thấy giấy in chuyển nhiệt được áp dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt phục vụ các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày như:

- In hóa đơn, máy fax, nhãn tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị tiện lợi, quán cà phê hoặc in hóa đơn ATM trong lĩnh vực tiền tệ như ngân hàng.

- Ngành may mặc: In lên quần áo thun sáng màu, tối màu, áo thun cotton, vải vóc…

- Đồ trang trí: In lên ly sứ, bình nước, gỗ, đá gạch men, pha lê, thủy tinh, decal…

- Ngoài ra còn dùng trong một số lĩnh vực vận tải, y tế, logistics…

>>> XEM THÊM: GIẤY IN HÓA ĐƠN TAXI

3. Mua giấy in chuyển nhiệt ở đâu?

Nếu bạn đang gặp khó khăn không biết mua giấy in chuyển nhiệt ở đâu, chúng tôi có thể gợi ý một số cơ sở. Với khách hàng ở miền Bắc, quý khách có thể tham khảo một số cơ sở bán giấy in chuyển nhiệt uy tín: 

Mua giấy in chuyển nhiệt Hà Nội

- Tổng Kho Decal Sphinx: https://tongkhodecal.com/san-pham/danh-muc/giay-in-chuyen-nhiet-13

- Tâm An Phát: https://tamanphat.com/mua-giay-in-chuyen-nhiet/

Với khách hàng đang sống và làm việc tại miền Nam, quý khách có thể liên hệ cơ sở giấy in chuyển nhiệt giá rẻ:

Mua giấy in chuyển nhiệt Tp.HCM

- Thành Đạt (TP.HCM): https://giayinanh.net/in-chuyen-nhiet

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GIẤY IN HÓA ĐƠN KHỔ 57MM

GIẤY IN HÓA ĐƠN KHỔ 80MM

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận